Lactic Acid

Lactic Acid

Thành phần siêu sao

Chức năng: Tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm, buffer

 

Quick Facts

Đây là AHA được nghiên cứu nhiều thứ 2 sau Acid Glycolic

Chúng nhẹ nhàng loại bỏ các tế bào da chết để làm lộ ra làn da mới hơn, tươi hơn, mịn hơn

Chúng cũng có đặc tính dưỡng ẩm cho da tuyệt vời

Ở nồng độ cao hơn (10% trở lên), chúng cải thiện độ săn chắc, độ dày và nếp nhăn cho da

Hãy lựa chọn một sản phẩm mà bạn biết nồng độ và giá trị pH bởi vì sự cộng hưởng của cả hai sẽ tạo ra hiệu quả tuyệt vời

Đừng quên sử dụng kem chống nắng (trong trường hợp sử dụng AHA)

 

Chi tiết

Lactic Acid là chất nổi tiếng thứ 2 và được nghiên cứu nhiều nhất trong số các AHA (Top 1 là Acid Glycolic). Nếu bạn chưa quen với AHA, chúng mình nghĩ bạn nên xem trong mục mô tả về Acid Glycolic. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy một bảng mô tả siêu chi tiêt và nhiều thứ chúng mình viết đều chân thật với nguyên bản AHA và cả Acid Lactic

 

Acid Lactic là một trong những hoạt chất lâu đời nhất, phụ nữ nhận thấy rằng chúng có một số lợi ích tốt cho da. Nghe đồn rằng Ai Cập cổ đại, Cleopatra đã tắm trong sữa chua. Và đúng như vậy, bạn đã đoán đúng: sữa chua là nguồn cung cấp Acid Lactic tự nhiên chính.

 

Bản thân AHA cũng đóng vai trò tẩy tế bào chết nhẹ nhàng, để lộ làn da tươi mới, mịn màng hơn, đẹp hơn từ bên dưới. Đây cũng là một giá trị tuyệt vời của AHA và chỉ riêng điều này thôi đã khiến chúng mình trở thành fan hâm mô cuồng nhiệt cho sản phẩm này rồi.

 

Do phân tử lớn hơn nên chúng dễ dàng xâm nhập vào thành biểu bì của da. Điều này đồng nghĩa là một mặt Acid Lactic nhẹ hơn và mặt khác các đặc tính chống lão hoá kém hiệu quả hơn một chút.

 

Trong khi khả năng tăng sinh Collagen của Acid Lactic chưa được chứng minh rõ ràng, có những nghiên cứu cho thấy nó cũng có đặc tính chống lão hoá tuyệt vời (nếu được sử dụng đúng nồng độ ở độ pH thích hợp)

 

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 1996 đã so sánh phương pháp điều trị Acid Lactic 5% và 12% và kiểm tra tác động của chúng lên lớp ngoài (biểu bì) và trung bì (hạ bì) của da. Kết quả là cả hai phương pháp điều trị đều có tác dụng tẩy da chết tốt, nhưng phương pháp điều trị 5% chỉ ảnh hưởng đến lớp biểu bì trong khi phương pháp điều trị 12% ảnh hưởng đến cả tầng hạ bì và trung bì

 

Một nghiên cứu khác đã so sánh nhiều loại AHA bao gồm Acid Lactic và Acid Glycolic về lợi ích cho da và kích ứng da. Kết quả là cả hai đều là phiên bản AHA rất hiệu quả (hiệu quả hơn cả Acid Citric, Malic và Hydroxybutyric) và sau sáu tuần sử dụng, cả Acid Lactic và Glycolic đều cải thiện độ săn chắc, độ dày và nếp nhăn của da ở mức độ tương tự.

 

Nghiên cứu này cũng so sánh các phiên bản khác nhau của Acid Lactic, L và D. Acid Lactic, chúng có “phiên bản thuận tay trái và tay phải”. Đáng ngạc nhiên là hai phiên bản này không bằng nhau: Acid L – Lactic cho thấy hiệu quả như nhau với khả năng gây kích ứng ít hơn nên phiên bản này là lựa chọn tốt hơn cho sản phẩm mỹ phẩm.

 

Ngoài ra, Acid Lactic còn có đặc tính kỳ diệu nữa: Đây là thành phần dưỡng ẩm tuyệt vời. Trên thực tế, chúng rất tuyệt vời trong việc dưỡng ẩm và điều trị da khô đến mức ở Hoa Kỳ thậm chí còn có sản phẩm kê đơn được FDA chấp thuận, được gọi là LacHydrin có chứa 12% Acid Lactic để hydrat hoá da.

 

Đối với việc chọn đúng nồng độ sản phẩm và giá trị pH cũng rất quan trọng. Bạn có thể đọc chi tiết về cả hai điều này tại phần mô tả Acid Glycolic. Điều tương tự cũng đúng với Acid Lactic: pH 3-4 là tốt nhất co các sản phẩm tại nhà.

 

Sự khác biệt duy nhất của Acid Glycolic là nó nhẹ hơn, vì vậy ít gây châm chích hoặc bỏng rát hơn (mặc dù tất nhiên cũng phụ thuộc vào nồng độ và độ pH)

 

Vì vậy, điểm mấu chốt: Acid Lactic chính là siêu sao. Đây là loại AHA nhẹ nhàng, dưỡng ẩm giúp mang lại làn da tươi trẻ, mịn màng và cũng có một số lợi ích chống lão hoá. Bạn phải thử nếu đến nay bạn vẫn chưa sử dụng!