Ceramides

Ceramides

Dạo gần đây, Ceramides được quảng bá trên diện rộng, và được nhiều người biết đến. Có lý do đằng sau cho việc đó. Nhưng trước khi đi vào chi tiết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ceramides là gì:

Chúng là chất béo dạng sáp được tìm thấy trong tự nhiên ở lớp ngoài cùng của da (gọi là lớp sừng - SC). Và chúng đã tồn tại ở đó với số lượng lớn. Chất tiết ra giữa các tế bào da được gọi là chất nền ngoại bào bao gồm lipid. Và ceramides chiếm khoảng 50% trong số lipid đó (những chất quan trọng khác là cholesterol với 25% và Acid béo với 15%)

 

Vậy là chúng ta đã biết Ceramides là gì, hãy xem xét chúng có tác dụng gì đối với làn da của bạn: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ cho lớp bảo vệ da khoẻ mạnh và ngậm nước. Nếu Ceramides trong da giảm, nước sẽ bay hơi khỏi da nhiều hơn và lượng nước còn lại trong da sẽ ít hơn. Vì vậy, Ceramides tạo thành một lớp bảo vệ "chống thấm nước" và đảm bảo rằng làn da của chúng ta vẫn đủ đẹp và đủ nước.

 

Bây giờ, câu hỏi đặt ra là nếu chúng ta bôi Ceramides lên mặt, liệu chúng có hoạt động tốt như Ceramides đã có tự nhiên trên da chúng ta hay không?

 

Trả lời nè, câu trả lời là không, tuy vậy chúng cũng hoạt động ở một mức độ nào đó. Nếu bạn có thắc mắc thêm về Ceramides hãy tham khảo blog Beauty Brains, họ đã liệt kê vài ví dụ về các nghiên cứu cho thấy Ceramides - đặc biệt khi sử dụng trong tỷ lệ nhất định với Cholesterol và Acid béo - giúp hydrate hoá da và giúp sửa chữa lớp bảo vệ cho da.

 

Hiện giờ, chúng mình đang nói đến Ceramides ở dạng số nhiều. Vì Ceramides có rất nhiều loại khác nhau, năm 2014 một bài báo đã thống kê lại có đến hơn 12 loại Ceramides cơ bản được biết đến với hơn 340 loại cụ thể. Về mặt hoá học, Ceramide là sự kết nối của Acid béo và cơ sở sphingoid và cả hai phần đều có các biến thể khác nhau dẫn đến các loại Ceramide khác nhau.

Ở loại hiện tại, Ceramide 1, hay còn được gọi với tên Ceramide EOP, là loại đầu tiên được xác định vào năm 1982. Dãy Ceramide chứa Acid béo thiết yếu, Acid Linoleic và có cấu tạo độc đáo. Người ta tin rằng Ceramide 1 đóng "vai trò liên kết" trong các lớp lipid của chất nền ngoại bào. Cùng với Ceramide 4 và 7, chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong sự toàn vẹn của biểu bì và là khu vực lưu trữ chính của Acid Linoleic (một dạng Acid béo cũng rất quan trọng để sửa chữa lớp bảo vệ tế bào)

 

Và thêm điều này nữa: pH kiềm ức chế các enzym giúp tổng hợp ceramide trong da của chúng ta. Vì vậy, nếu bạn sử dụng xà phòng và nhận thấy da của mình trở nên khô ráp, thì bạn đã biết lý do vì sao rồi nha.

← Bài trước