Copper Tripeptide-1

Copper Tripeptide-1

Tên gọi khác: GHK-Cu, Peptide đồng

Chức năng: Thành phần giao tiếp tế bào, làm dịu tế bào, chống oxy hoá

 

Quick Facts

GHK-Cu là một loại phức hợp Peptide đồng được tìm thấy tự nhiên trong chất lỏng của cơ thể (huyết tương, nước bọt và nước tiểu)

Copper Tripeptide-1 có đặc tính chữa lành vết thương độc đáo bằng cách kích thích sự phân huỷ Collagen quá lớn, không lành mạnh trong mô sẹo và kích thích sản xuất Collagen tốt và khoẻ mạnh sau đó

Chúng giúp kích thích sản xuất một số thành phần quan trọng giống với da (VD: Collagen, Elastin và Glycosaminoglycans)

Chúng có khả năng chống viêm và chống oxy hoá

Có nhiều nghiên cứu liên quan đến GHK-Cu có khả năng tái tạo sự đàn hồi của da, làm giảm sự chảy xệ và vết nhăn trên da

Ngoài ra, chúng có khả năng cải thiện sự phát triển của tóc bằng cách mở rộng các nang tóc (và các nang lớn hơn tạo ra tóc dài và dày hơn)

Có một số tin đồn truyền miệng rằng việc sử dụng quá liều sẽ gây ra những vấn đề về lông trên mặt

 

Chi tiết

So với các siêu sao chăm sóc da thuộc top A (VD như Vitamin C, Glycolic hoặc Retinol), Tripeptide-Cu là điều thú vị nhưng thực tế chúng đã xuất hiện từ rất lâu, chính xác là từ năm 1973

Trước khi đi sâu vào chi tiết, chúng ta hãy nhanh chóng xem Copper-Tripeptide-1 hoặc GHK-Cu là gì nhé. Phần GHK là dạng peptide gồm ba Acid Amin là Glycine-Histidine-Lysine được tìm thấy trong tự nhiên trong dịch của cơ thể (nếu bạn đang thắc mắc chính xác ở đâu, thì nó nằm ở huyết tương, nước bọt và nước tiểu). Phần Cu là nguyên tố hoá học của đồng, một nguyên tố vi lượng cần thiết trong cơ thể con người (và trong mọi sinh vật). Hoá ra GHK và Cu là bộ đôi hoàn hảo, nếu chúng gặp nhau và tương tác, chúng sẽ tạo ra một phức hợp gọi là Tripeptide-Cu

 

Đặc tính chữa lành vết thương và chống viêm

Người phát hiện ra GHK-Cu là tiến sĩ Pickart và trong 15 năm đầu tiên nghiên cứu về GHK-Cu, ông đã phát hiện ra rằng GHK-Cu giúp chữa lành vết thương và có đặc tính chống viêm. Công việc của ông là tạo ra gel dưỡng ẩm lamin được FDA chấp thuận để điều trị các vết thương cấp tính và mãn tính.

Giúp chữa lành vết thương dường như không phải là vấn đề lớn. Nếu bạn đọc INCIDecoder, bạn sẽ biết được nhiều thành phần tương tự khác, nhưng GHK-Cu có một tính năng đặc biệt; chúng kích thích sự phân huỷ Collagen quá lớn, không lành mạnh trong mô sẹo và giúp kích thích sản xuất Collagen bình thường và khoẻ mạnh. Ít Collagen xấu và nhiều Collagen tốt sẽ mang lại làn da mịn màng, và đẹp hơn.

Giúp sản xuất Collagen tốt

Sản xuất Collagen là vấn đề quan trọng trong quá trình chăm sóc da và chống lão hoá, có rất ít thành phần thực sự chứng minh có khả năng làm được điều đó. Copper-Tripeptide chỉ mới được chứng minh một nửa vào thời điểm này nhưng chắc chắn có những kết quả đầy hứa hẹn. Chính Tiến sĩ Pickart đã thực hiện thành công một nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm vào năm 1988 cho thấy CHK-Cu có thể kích thích tổng hợp Collagen.

Có một nghiên cứu hứa hẹn hơn từ năm 1998 đã được thực hiện trên người và được so sánh với Vitamin C, Tretinoin và Tripeptide-Cu. Bạn có biết cái nào đã giành phần thắng không? Copper Tripeptide. Sau một tháng, chúng giúp tăng sản xuất Collagen ở 70% số người, trong khi Vitamin C chỉ ở 50% và Tretinoin chỉ ở 40%

 

Nhiều đặc tính kỳ diệu chống lão hoá

Nếu những đặc điểm trên vẫn không đủ cho bạn, thì còn có nhiều thứ khác nữa. GHK-Cu dường như có vai trò phức tạp đối với sức khoẻ của da và sửa chữa mô. Chúng không chỉ giúp tổng hợp Collagen mà còn tổng hợp các thành phần quan trọng khác của da như Elastin, Proteoglycans và Glycosaminoglycans. Chúng cũng có tác dụng chống oxy hoá bằng cách kích thích Enzym chống oxy hoá Superoxide Dismutase và ngăn chặn việc giải phóng sắt thúc đẩy quá trình oxy hoá.

Ngoài ra còn một số nghiên cứu trên khuôn mặt cho thấy các loại kem có chứa GHK-Cu có thể làm được khá nhiều thứ bạn cần để có làn da trẻ trung hơn. Chúng làm căng da và cải thiện độ đàn hồi và độ săn chắc cho da. Chúng làm giảm nếp nhăn cũng như nếp nhăn sâu. Chúng cải thiện làn da rõ rệt và thậm chí làm giảm tăng sắc tố.

Cải thiện mọc tóc

Trong khi nghiên cứu các đặc tính chữa lành vết thương của GHK-Cu, Tiến sĩ Pickart cũng nhận thấy rằng sau khi điều trị các vết thương trên da, các nang lông của da ở mép vết thương đã mở rộng. Điều này khiến ông nhận ra rằng các Peptide-Cu tái tạo da (SRCPs) cũng có thể kích thích mọc tóc. Chúng hoạt động bằng cách kích thích tăng sinh tế bào nang lông, dẫn đến các nang tóc lớn, tạo ra tóc dài và dày hơn. SRCP cũng giữ cho các nang tóc dài hơn trong giai đoạn hoạt động, giai đoạn Anagen và ngắn hơn trong giai đoạn không hoạt động.

 

Vì vậy, chúng ta thu về kết quả như thế nào?

Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện trên Tripeptide-Cu trong ống nghiệm (có nghĩa là trong phòng thí nghiệm chứ không phải trên người thật) hoặc trên động vật. Kết quả có thể giống nhau hoặc không ở mọi người. Có một số nghiên cứu đầy hứa hẹn được thực hiện trên mặt, nhưng chúng khá nhỏ và không được thiết kế theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất (thí nghiệm giấu kín kép)

Một điều khác khi nói đến chăm sóc da chống lão hoá, kích thích mọc tóc không thực sự là điều tốt (tất nhiên là trừ khi bạn có nhiều lông trên mặt). Chính tiến sĩ Pickart đã nói về vấn đề này: “SRCPs làm tăng kích thước của các nang lông nhưng không chuyển đổi các nang lông nhỏ tạo ra lông mịn, gần như không nhìn thấy được (98% lông trên cơ thể) thành các nang đầu cuối (2% cơ thể) tạo ra tóc dày và dài. Các nang lông mở rộng sản xuất các tế bào gốc cần thiết để tái tạo da.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là có một tin đồn về khả năng sử dụng quá liều peptide-Cu dẫn đến làn da không trẻ hơn mà lại trông già hẳn đi. Chúng mình không tìm thấy bất kỳ tài liệu nghiên cứu hoặc tài liệu nào khác về điều này nhưng Tiến sĩ Todorov trên smartskincare viết thế này: “.. sử dụng quá mức có thể gây tác dụng ngược bằng cách tăng mức đồng tự do và / hoặc bằng cách kích hoạt sản xuất quá nhiều metalloproteinase. Đồng tự do thúc đẩy các gốc tự do phá huỷ Collagen dẫn đến lão hoá da nhanh hơn. Metalloproteinase có thể tiêu hoá Collagen và Elastin, làm suy yếu da và gây chảy xệ. Những vấn đề này dường như không xảy ra ở phần lớn những người sử dụng peptide-Cu. Tuy nhiên, có nhiều báo cáo chỉ ra rằng như vậy các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng quá mức, sử dụng không đúng cách hoặc thậm chí sử dụng bình thường ở những người nhạy cảm. Tốt nhất, bạn cần có một nghiên cứu đủ lớn để định lượng tốt hơn những nguy cơ này.

Vậy đó, đây là khái niệm sơ sơ về Peptide-Cu. Nếu bạn vẫn còn kiên nhẫn ngồi đọc đến đây, thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực GHK-Cu. Đây chắc chắn là một thành phần rất thú vị và đầy hứa hẹn, vì vậy nếu bạn thích chống lão hoá và thích thử nghiệm thì đây là thứ dành cho bạn. Nếu bạn thích, hãy tiếp tục điều trị bằng retinol.

← Bài trước Bài sau →