YÊU LÀN DA KHÔNG HOÀN HẢO CÓ KHÓ KHÔNG?

YÊU LÀN DA KHÔNG HOÀN HẢO CÓ KHÓ KHÔNG?

Cuộc chiến đấu với mụn thường là cuộc chiến đấu dai dẳng và khó khăn. Là người phụ nữ có làn da ngăm đen, tôi biết các bạn gái thường gặp trắc trở như thế nào. Thông thường đó chính là chứng tăng sắc tố sau viêm khi hết mụn. Mặc dù mụn sẽ kéo dài từ một đến hai tuần, nhưng tổn thương và sự đổi màu của làn da có thể kéo dài từ ba đến sáu tháng, ngay cả khi tích cực xóa nhòa vết thâm. Điều này đồng nghĩa với việc mặc dù kết cấu da đang dần được cải thiện, khuôn mặt của tôi vẫn xuất hiện những ảnh hưởng của sự bùng phát từ nhiều tháng trước. Vậy làm sao để có làn da phủ sương không tì vết?

Sau nhiều năm sử dụng Retin-A, loại kem trị mụn có chứa Vitamin A, các dạng viên uống ngừa thai và vô số các loại sửa rữa mặt không kê đơn, Alobanhmi nhận thấy rằng vấn đề không chỉ nằm ở làn da – mà còn nằm ở nội tiết tố.

Điều này có ảnh hưởng rõ rệt đến sự tự tin, hơn là vấn đề về da. Dù người viết đôi khi cũng lên mụn, nhưng nhìn chung, bản thân lại rất tự tin vào những gì mà mẹ đã để lại. Có điều mụn và chứng tăng sắc tố không phải lúc nào cũng tự hết theo thời gian. Vì vậy, mình đã quyết tâm chấp nhận và yêu chính bản thân mình – dù đó là làn da đang nổi mụn, sạm màu da v.v..

Nguồn cảm hứng lớn nhất mà mình đã nghe được, như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng, rằng “Ngay bây giờ, bạn có thể tạo mối quan hệ vô điều kiện với chính mình hay không? Với chiều cao, cân nặng, trí thông minh của bản thân và những gánh nặng mà bạn đang mang – bạn có thể bước vào cuộc sống vô điều kiện với những mối quan hệ như vậy hay không?”

Gần như lập tức, tôi nhận ra một cuộc đấu tranh không của riêng ai. Tôi đã từng nghĩ không có ai có những bất an như tôi. Giờ đây, tôi thấy điều đó không chính xác. Mọi người trên trái đất này đều có cảm giác bất an, có những đấu tranh hoặc có cái nhìn tiêu cực về bản thân ở điểm nay hay điểm khác. Tôi nhận ra bây giờ tôi không cô độc trong vấn đề này. Từ quan điểm đó, tôi nhận thấy bản thân bớt cảm thấy cô đơn hơn. Tôi thấy tự tin hơn, vì nếu người khác có thể vược qua được lòng tự trọng, thì tại sao tôi lại không?

Tôi có thể lấy lại được sự tự tin, và cuối cùng là giá trị của bản thân mình. Bằng cách nhận ra rằng tôi còn hơn cả sự không hoàn hảo của mình. Tôi đã học được điều này bằng cách đối mặt trực tiếp với vấn đề. Lúc đầu, tôi cảm thấy bản thân không thoải mái khi không trang điểm để che đi vết sẹo của mình. Tôi buộc bản thân phải dừng việc makeup lại cũng chính vì lý do đó. Tôi ra ngoài thường xuyên mà không trang điểm, buộc phải thể hiện sự bất an của bản thân với thế giới. Tôi thấy rằng chẳng ai quan tâm đến làn da tôi có hoàn mỹ hay không

Bỏ qua việc trang điểm trong những thời điểm bất an là đánh đổi rất lớn, nhưng nói ra những lời khẳng định tích cực và có niềm tin là cách giúp ích nhiều nhất. Không cần lớp trang điểm, tôi sẽ nhìn vào gương và nói những lời tích cực về bản thân, làn da và cuộc sống. Tôi tự nhắc nhở bản thân rằng tôi đáng giá hơn vẻ bề ngoài, với một cuộc sống đầy bạn bè, gia đình và sự ủng hộ

Đây là vấn đề: Ban đầu tôi không tin vào những lời nói tích cực – và tôi cảm thấy khá nực cười khi tự nói chuyện với bản thân trong gương. Nhưng tôi sẽ tiếp tục làm điều này hằng ngày cho đến khi tôi tìm ra con đường của mình. Tôi làm việc vì bản thân, cho chính mình. Chỉ riêng bạn và bạn quyết định giá trị của bản thân, vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy bất an hoặc không chắc chắn, hãy nhớ rằng bạn được phép cảm thấy như vậy. Tuy nhiên, tại một số thời điểm, hãy phủi đi và nhớ bạn là ai và tại sao những điều như “làn da trong trẻo” và “sự hoàn hảo” – bất kể đó là gì – đều không quan trọng. Hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn, và đó chính là món quà lớn nhất mà bạn dành cho bản thân với tư cách là một con người.

← Bài trước Bài sau →