TÌM HIỂU VỀ MỤN ĐẦU TRẮNG

TÌM HIỂU VỀ MỤN ĐẦU TRẮNG

Ở ĐÂY CÓ TƯ VẤN MỤN ĐẦU TRẮNG 

Chúng mình hiểu tâm tư của các bạn bị mụn. Trong giai đoạn thay đổi nội tiết tố, các bạn chẻ phải đối mặt với các vấn đề về mụn, đặc biệt là mụn trứng cá. Tình trạng mụn phổ biến với 2 loại là mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Hôm nay, Alobanhmi sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích nhất về mụn đầu trắng.

MỤN ĐẦU TRẮNG LÀ GÌ?

Mụn đầu trắng hay còn gọi là mụn bọc kín, là những vết tổn thương nhỏ, không viêm, có màu trắng hoặc màu da. Chúng xuất hiện trên mặt, đặc biệt là vùng mũi và quanh miệng. Phổ biến nhất trong những năm “thanh xuân” nhất của bạn, nhưng cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Mụn đầu trắng hình thành do các tế bào chết trên da để lâu ngày và không được tẩy đi. Đồng thời, tuyến bã nhờn trên da tiếp tục tiết ra khiến cho các vi khuẩn bị mắc kẹt trong lỗ chân lông gây ra mụn đầu trắng.

MỤN ĐẦU TRẮNG CÓ THỂ XUẤT HIỆN BẤT KÌ THỜI ĐIỂM NÀO, NHƯNG THƯỜNG “TRỖI DẬY” MẠNH MẼ VÀO MÙA HÈ

Thời tiết nắng nóng của Sài Gòn khiến nhiệt lượng cơ thể cũng tăng lên. Độc tố tích tụ trong cơ thể ngày càng dày. Da phản ứng bằng cách tiết ra nhiều dầu làm cho mụn đầu trắng dễ hình thành hơn. Chưa kể tới việc, chúng ta dễ dàng mất nước trong môi trường nắng nóng mà không bổ sung kịp thời cũng góp phần làm tăng tình trạng mụn đầu trắng.

 • Tắc nghẽn lỗ chân lông

Tất cả các tổn thương da do mụn đều bắt nguồn từ các nang lông cực nhỏ. Gắn liền với các nang lông này là các tuyến bã nhờn, có trách nhiệm sản xuất dầu trên da. Bình thường, các bã nhờn được tự do thoát ra khỏi nang lông và xuất hiện lên bề mặt da. Mụn phát triển khi các tế bào sừng chặn ngang nang lông và sự tắc nghẽn này làm bã nhờn tích tụ lại bên trong lỗ chân lông.

 • Giai đoạn xuất hiện Microcomedone

Các tế bào da chết bị “dính lại” và kẹt lại trong lỗ chân lông thay vì nó phải đào thải ra bên ngoài như bình thường. Lúc này trên bề mặt da vẫn bình thường, hoặc có thể xuất hiện một chấm nhỏ xíu đến độ không ai phát hiện (trừ phi bạn vạch căng da ra mới thấy) Microcomedone là nguy hiểm nhất vì ta không biết nên không có biện pháp chữa trị. Chờ đến khi phát hiện thì ôi thôi muộn màng. Mụn đầu trắng và mụn đầu đen đã phủ kín mặt. Giai đoạn này, bạn nên trị dứt điểm ngay sẽ dễ dàng hơn. Các thuốc tham khảo:

 • Benzoyl Peroxide
 • Tretinoin
 • Acid Salicylic 2%
 • Giai đoạn xuất hiện mụn đầu trắng

Những em bé này như những nốt nhỏ xuất hiện “lẩn nhẩn dưới da”. Cái kinh hãi của chúng nó là tụm thành từng đám, và là “bom nổ chậm”. Tức là chúng sẽ còn tiến lên một giai đoạn mới nữa là sưng lên thành cái mụn đỏ, biến da mặt bạn thành bãi chiến trường đúng nghĩa. Các tế bào tích tụ ngày càng dày và bắt đầu đóng ngang bề mặt lỗ chân lông (gọi là closed comedone). Thật là khủng khiếp, mặt mìn bây giờ rờ lên là thấy sần sần, mỗi lần rửa mặt lại có cảm giác mỗi một lỗ chân lông chứa 1 cái mụn đầu trắng.

Mục đích chữa trị là tìm cách ngăn cho nó từ closed comedone sang open comedone, nghĩa là bạn dễ dàng nặn ra mà không để lại sẹo. Các loại thuốc các bạn để ý ở đây:

 • Benzoyl Peroxide
 • Tretinoin
 • Acid Salicylic 2%
 • Kháng sinh bôi (Clindamycin, erythromycin…)
 • Kháng sinh uống (Doxycylin, clindamycin, erythromycin…)
 • Giai đoạn xuất hiện mụn đầu đen

Cũng như giai đoạn 3 vậy, nhưng nếu bạn quay vào ô may mắn, thì sẽ có mụn đầu đen. Mặc dù chúng gây mất thẩm mỹ hơn mụn đầu trắng, nhưng là loại mụn dễ thở nhất. Chữa trị giai đoạn này y như giai đoạn 3. Này có thể nặn, còn các giai đoạn khác thì ai ơi đừng có nặn nhé.

Và còn ti tỉ giai đoạn nữa. Nhưng Alobanhmi cũng mong nhà mình dừng ở giai đoạn này thôi, chứ nó mà tiến hóa thành mụn mủ, mụn bọc, mụn viêm thì cực kỳ đau khổ ạ. Bao nhiêu vật vã nhưng chúng nó không chừa mình ra nếu không được điều trị đúng cách.

 

← Bài trước Bài sau →