THUỐC NGỪA THAI CÓ GIÚP HẠN CHẾ MỤN?

THUỐC NGỪA THAI CÓ GIÚP HẠN CHẾ MỤN?

Mụn có liên quan đến nội tiết tố xảy ra trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Và đó là lý do mà đôi khi bác sĩ kê toa thuốc tránh thai để ổn định nội tiết tố giúp giảm mụn hiệu quả.

Loại thuốc tránh thai phổ biến nhất, được gọi là thuốc tránh thai kết hợp (COC), giúp làm sạch mụn khoảng 35% sau 3 tháng và 55-60% sau 6 tháng.

Các nghiên cứu cho thấy không có gì nổi bật khi nói đến nhãn hiệu hoặc loại COC nào tốt hơn cho mụn và tất cả chúng đều có tác dụng tương tự và làm sạch mụn như nhau.

Thuốc tránh thai dạng uống đã an toàn hơn trong những năm qua, nhưng đâu đó vẫn tiềm ẩn những rủi ro, vì vậy điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc và đảm bảo rằng bạn không hút thuốc khi sử dụng.

Nhiều phụ nữ cho biết mụn tăng lên khoảng 7 - 10 ngày trước kỳ kinh nguyệt và sau đó giảm đi khi bắt đầu hành kinh. Các triệu chứng mụn theo chu kỳ này là kết quả của sự biến động của một số nội tiết tố khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt, mỗi loại có vai trò khác nhau đối với mụn:

  • Nội tiết tố androgen (tăng mụn trứng cá): Androgen là nội tiết tố nam có ở cả nam và nữ. Nội tiết tố androgen làm tăng sản xuất dầu trên da, và da càng nhiều dầu dẫn đến nhiều mụn hơn.

  • Estrogen (giảm mụn trứng cá): Estrogen làm giảm sản xuất androgen. Lượng nội tiết tố androgen thấp đồng nghĩa với việc sản xuất dầu trên da thấp hơn, dẫn đến ít mụn hơn.

  • Progesterone (chưa rõ tác dụng đối với mụn): Progesterone là nội tiết tố nữ có ở cả nam và nữ. Liệu progesterone có ảnh hưởng đến mụn hay không vẫn chưa được biết rõ.

THUỐC TRÁNH THAI DẠNG UỐNG LÀ GÌ, VÀ CÁCH CHÚNG TRIỆT MỤN NHƯ THẾ NÀO?

Thuốc tránh thai là một liệu pháp nội tiết tố. Có hai loại thuốc tránh thai:

  • Thuốc viên có chứa sự kết hợp của progestin (một dạng tổng hợp của progesterone) + ethinyl estradiol (một dạng tổng hợp của estrogen): Những viên thuốc này, được gọi là thuốc tránh thai kết hợp (COC), chứa cả progestin và ethinyl estradiol, và là một phương pháp điều trị mụn mà bác sĩ thường dùng.

  • Thuốc chỉ chứa progestin. Những viên thuốc này chỉ chứa progestin và không phải là thuốc điều trị mụn.

Thuốc tránh thai không chỉ để tránh thai mà còn giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt bằng cách ổn định lượng hormone trong tháng.

Estrogen trong COCs ngăn cản sự rụng trứng, nhưng cũng làm giảm mức độ nội tiết tố androgen trong cơ thể. Điều này quan trọng vì mức độ nội tiết tố androgen thấp hơn thường dẫn đến sản xuất dầu trên da thấp hơn và nói chung, da ít dầu hơn có nghĩa là ít mụn hơn.

Vai trò của progestin trong điều trị mụn trứng cá là không rõ ràng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng progestin có thể làm giảm androgen và lượng dầu trên da, về mặt lý thuyết sẽ giúp giảm mụn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn. 

 

VẤN ĐỀ AN TOÀN KHI SỬ DỤNG THUỐC NGỪA THAI

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng COC tương đối an toàn. Một nghiên cứu được thực hiện trên 23.000 người dùng COC cho thấy nguy cơ tử vong ở những phụ nữ đã sử dụng COC là như nhau ở những phụ nữ không sử dụng. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo. Thuốc tránh thai vẫn có rủi ro.

1. Bệnh tim

Loại thuốc COC phiên bản cũ chứa ethinyl estradiol liều cao dẫn đến tác dụng phụ khi so sánh với những COC phiên bản mới, chứa liều thấp hơn. COC liều cao có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim cao, và việc sử dụng COC liều thấp đã làm giảm nguy cơ này. Những phụ nữ khỏe mạnh không hút thuốc và sử dụng COC có ít hơn 50 microgam estrogen không có nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, những phụ nữ không thuộc đối tượng “khỏe mạnh, không hút thuốc” dễ bị bệnh tim hơn khi dùng COC. Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim khi dùng COC bao gồm tuổi trên 35, hút 15 điếu thuốc trở lên mỗi ngày, huyết áp cao, các vấn đề về cholesterol, tiểu đường và béo phì.

2. Huyết khối tĩnh mạch (VTE)

Huyết khối tĩnh mạch là cục máu đông trong tĩnh mạch có thể đe dọa tính mạng. Nguy cơ này khi dùng COCs phụ thuộc vào liều lượng estrogen, với lượng estrogen cao sẽ làm tăng nguy cơ. Ngoài ra, đáng chú ý, một số nghiên cứu báo cáo rằng các progestin mới như drospirenone làm tăng nguy cơ VTE. Để giảm thiểu nguy cơ này, các chuyên gia khuyên phụ nữ nên dùng các loại COC mới có chứa norgestrel, levonorgestrel hoặc norgestimate. Các yếu tố nguy cơ khác của VTE bao gồm tuổi tác, béo phì, hút thuốc lá, bất động (ví dụ như bó bột) và một số bệnh về đông máu. Những người mắc các bệnh về đông máu không nên dùng COCs.

3. Đột quỵ

Đột quỵ được liệt kê là một nguy cơ khi dùng COC. Mức độ rủi ro không rõ ràng, nhưng nó thấp ở phụ nữ trẻ, khỏe mạnh dùng COCs.

4. Ung thư vú và cổ tử cung

Có một số bằng chứng cho thấy COC có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bằng chứng cho điều này còn nhiều tranh cãi và hạn chế. Bất kỳ nguy cơ gia tăng nào đối với một trong hai loại ung thư này đều giảm khi ngừng sử dụng thuốc và được loại bỏ sau 10 năm sau khi ngừng sử dụng thuốc.

← Bài trước Bài sau →