THỜI KỲ MÃN KINH VÀ MỤN

THỜI KỲ MÃN KINH VÀ MỤN

Mặc dù không phổ biến, những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thời kỳ mãn kinh có thể dẫn đến mụn. Mặc dù số lượng mụn thường giảm theo tuổi tác, nhưng mức độ dao động của hormone trong máu trong thời kỳ mãn kinh có thể gây ra mụn và làm trầm trọng thêm tình trạng mụn hiện có. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, mụn rất hiếm xảy ra. 

Lưu ý đặc biệt: Nếu bạn đã mãn kinh và gặp phải tình trạng mụn mới hoặc ngày càng nặng hơn, vì mụn sau mãn kinh có thể là triệu chứng của một tình trạng khác, chẳng hạn như khối u hoặc phản ứng với điều trị androgen (nội tiết tố).

Mặc dù mụn xảy ra thường xuyên nhất ở các bé gái và phụ nữ trẻ, nhưng nó cũng gây ảnh hưởng lên những phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh. Điều này xảy ra do da nhạy cảm với nội tiết tố, và một số thay đổi nội tiết tố xảy ra trong giai đoạn đầu của thời kỳ mãn kinh dẫn đến mụn trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, công bằng mà nói, khi càng lớn tuổi thì mụn càng giảm và xu hướng này tiếp diễn ngay cả trong những năm mãn kinh. Nói cách khác, khả năng bạn bị mụn trong thời kỳ mãn kinh là rất hiếm.

 

Nhìn vào bảng biểu, mụn phát triển nhiều nhất trong những năm thiếu niên cho đến khi trưởng thành và giảm dần khi đến thời kỳ mãn kinh. Sau 40 tuổi, mụn tiếp tục giảm và hết hẳn với phụ nữ trên 70. 

 

 

KHOA HỌC NÓI GÌ: PHỤ NỮ TRONG THỜI KỲ MÃN KINH VÀ MỤN

Da chứa các thụ thể cho cả estrogen và androgen (nội tiết tố có cả ở nam và nữ). Các thụ thể hormone được tìm thấy ở trên tế bào da, tế bào nang lông và tế bào tuyến dầu trên da. Điều này liên quan đến mụn vì mụn bắt đầu hình thành khi các tế bào da bên trong nang lông phát triển quá mức và thường trở nên tồi tệ hơn do tăng tiết bã nhờn. 

Cụ thể hơn, trong thời kỳ mãn kinh, có sự gia tăng một loại hormone là hormone kích thích nang trứng (FSH). Hormone này có khả năng kích thích buồn trứng sản xuất nhiều nội tiết tố androgen gây tăng tiết bã nhờn trên da. Mặc dù đây là trường hợp không phổ biến nhưng cũng có khả năng xảy ra. Giải thích nguyên nhân vì sao đến tuổi mãn kinh mà phụ nữ vẫn bị mụn

 

 

VẬY PHỤ NỮ MÃN KINH NÊN XỬ LÝ MỤN NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường các loại mụn xuất hiện trong giai đoạn này tự đến và tự đi, nhưng nhiều phương pháp điều trị mụn ở các nhóm tuổi khác cũng cải thiện tình trạng mụn ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, khi già đi, làn da trở nên nhạy cảm hơn (vì màng bảo vệ da yếu đi). Điều đó nghĩa là những phương pháp điều trị mụn thông thường đôi khi quá khắc nghiệt đối với phụ nữ mãn kinh. Ngoài ra, khi con người già đi, nguy cơ bị tác dụng phụ của thuốc cũng tăng lên. 

Vậy cách trị mụn nào tốt nhất ngoài việc chờ nó khô đi và biến mất? Sau đây là những khuyến cáo của các nhà khoa học khi phụ nữ mãn kinh bị mụn

  • NÊN:

[Bệnh nhân] nên thử kết hợp các liệu trình gồm benzoyl peroxide, retinoids (tretinoin, tazarotene, adapalene) và hydroxyl acid lại với nhau

[Bênh nhân] nên có lối sống tích cực như giảm stress và có cân nặng phù hợp

[Bác sĩ] có thể dùng phương pháp điều trị nội tiết tố và sử dụng thêm spironolactone

  • KHÔNG NÊN:

[Bác sĩ] không nên chỉ dùng thuốc kháng sinh để chữa trị mụn cho phụ nữ mãn kinh

[Bác sĩ] không nên kê các toa thuốc ngừa thai cho phụ nữ mãn kinh để trị mụn

← Bài trước Bài sau →