TỆ HƠN TÌNH TRẠNG “LÔNG QUẤN LÔ” LÀ LÔNG MỌC TRONG

TỆ HƠN TÌNH TRẠNG “LÔNG QUẤN LÔ” LÀ LÔNG MỌC TRONG

Với những bạn hay đi triệt lông bằng cách cạo và wax, đặc biệt là những bạn có lông xoắn bẩm sinh, các bạn sẽ gặp hiện tượng lông mọc trong. Đây là hiện trạng thường gặp của những sợi lông mọc nhưng lại cứ thích nằm xoắn tròn dưới lớp da ứ chịu trồi lên. Điều này khiến cho da bạn sần sùi, bị nổi mẩn đỏ, hoặc bị viêm nhiễm.

Nếu chỉ gặp 1, 2 sợi cứng đầu thì mìn không nói làm gì, nhưng cả lô, cả “tông ti họ hàng” tìm đến bạn để hỏi thăm thì thật là khó chịu. Hãy tin mình. Vì bạn mình bị và than phiền với mình rồi. Tình trạng này phát sinh do lông ở bên trong nang lông thay vì mọc ra ngoài tự nhiên. Những bạn gặp phải trường hợp này thường da bị tra tấn bởi mụn đỏ dẫn đến những hư tổn khiến cấu trúc da không thể hồi phục như trạng thái ban đầu.

Mìn chưa gặp tra tấn bởi lông mọc trong nhưng có vài người bạn gặp phải tình trạng này. Lúc đó, mìn khuyên các bạn rằng:

 • Không cạo và cứ để lông mọc tự nhiên
 • Nếu bạn muốn cạo, hãy dùng dao cạo 2 lưỡi
 • Bỏ thêm thành phần acid glycolic vào trong routine skincare

Nếu bị lông mọc trong, hãy hạn chế những việc này:

 • Cạo lông (râu, vùng nách, vùng bikini…)
 • Waxing
 • Nhổ lông
 • Dùng chỉ nhổ lông

 

Lông mọc trong khiến da bị tổn thương, dễ nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy và gây mụn. Tùy theo màu da, bạn sẽ thấy vùng da của mình đỏ, đổi màu hay thâm sạm. Nghiêm trọng hơn, một số trường hợp còn có mủ bên trong, nhưng không phải mụn viêm. Tuy lông mọc trong xuất hiện tương tự như mụn trứng cá, nhưng chúng là bệnh da liễu hoàn toàn khác

Với bạn nam, cạo râu cũng gây tình trạng lông mọc trong mà dân chúng hay nói với từ “razor bump”

1. Crush type của lông mọc trong là ai?

Không khó để nhận thấy rằng những bạn nào da ngăm đen thường bị lông mọc trong “thả thính” nhiều hơn những bạn da trắng. Đặc biệt là những bạn có lông xoăn tự nhiên. Theo nghiên cứu của Drs. Beth và Adam Goldstein, giáo sư ngành dược trường University of North Carolina, cho rằng “45%-83% da ngăm đen và 3% da trắng cạo lông sẽ gặp vấn đề với lông mọc trong”

Thêm một điều thú zị là di truyền cũng là tác nhân: Một nghiên cứu cho thấy đột biến di truyền có thể khiến một số người dễ bị lông mọc trong hơn. Ngẫu nhiên, người da ngăm đen có nguy cơ bị đột biến này cao gấp 3 lần so với người da trắng.

Tuy nhiên, bất kể là bạn có da màu gì, bạn cũng sẽ gặp vấn đề với lông mọc trong – kể cả đàn ông hay phụ nữ. Thường lông mọc trong thích “đậu” lên má hoặc ngay cổ. Nhưng nó cũng thích thú khi bạn cạo lông, như vùng nách, chân, tay hay bikini.

2. Tại sao chúng lại xuất hiện?

Khi cạo hoặc loại bỏ lông bằng phương pháp nhổ hay wax, lông sẽ sớm mọc trở lên. Đôi khi, chúng bị mắc kẹt bên trong da, khiến cơ thể coi lông của chính mình là “kẻ xâm nhập bất hợp pháp”. Cơ thể phản ứng lại bằng phản ứng viêm – là phản ứng tự nhiên với bất kỳ “vật thể lạ” nào. Phản ứng phòng vệ này gây ra các dấu hiệu điển hình của viêm, chẳng hạn như đỏ, sưng, nóng và đau. Bạn sẽ gặp phản ứng tương tự như khi bị dằm đâm vào da mà không loại bỏ ngay lập tức: sau một thời gian, da có biểu hiện viêm.

Khi mọc tự nhiên, lông thường mọc ra qua lỗ chân lông. Tuy nhiên, khi lông bị cao, nhổ, hoặc wax, mọi thứ có thể đi chệch hướng. Điều này xảy ra theo một trong hai cách:

 • Thâm nhập của nang lông (extrafollicular penetration): Lông trồi ra khỏi lỗ chân lông trên da, nhưng sau đó tự cuộn lại và xâm nhập lại vào da gần nang lông. Nói cách khác, một vòng lông được hình thành trên da. Khi lông phát triển, nó sẽ tự tìm đường ra khỏi da một lần nữa, nhưng quá trình này sẽ mất vài tuần.

Alobanhmi nhắn nhủ: Điều này dễ xảy ra với mí bạn có tóc xoăn, ngắn và hay cạo thường xuyên. Tình trạng này dân gian thường gọi các em extrafollicular penetration với tên gọi mỹ miều là “lông mọc ngược”

 

 • Mọc xuyên nang lông (Transfollicular penetration): Thay vì trồi ra khỏi lỗ chân lông trên da, lông lại xuyên qua thành của nang lông và phát triển ra vùng da xung quanh. Có nghĩa là, không có đường vòng nhô lên trên bề mặt da. Thay vào đó, lông vẫn còn bên trong da, những thay vì mọc tự nhiên qua lỗ chân lông và ra ngoài da, lông sẽ bị mắc kẹt lại. Lông có thể tiếp tục phát triển vài mm qua lớp hạ bì, lớp giữa của da, trước khi tìm đường ra ngoài. Quá trình này thường mất từ 3-6 tuần.

Alobanhmi nhắn gửi: Cũng giống như lông mọc ngược, tên này cực kỳ thích thú với mấy bạn tóc xoăn và các bạn nam hay cạo râu. Dân gian thường gọi các em này với tên cũng yêu chiều không kém là “lông mọc trong”

3. Làm sao để các bạn í không “địa” làn da của bạn nữa?

 • Không cạo, wax hay nhổ lông
 • Sử dụng lazer để triệt lông
 • Sử dụng thuốc đúng cách:
  • Thật tuyệt vời khi kết hợp Benzoyl peroxide và Alpha hydroxyl acid (AHA)
  • Retinoids (tretinoin, adapalene, tazarotene)
  • Corticosteroid nồng độ thấp
  • Antimicrobials, chẳng hạn như erythromycin và clindamycin

Nếu bạn muốn dọn sạch cỏ một cách hiệu quả mà không để lại hậu quả như thế này, thì hãy tìm đến một dịch vụ dọn cỏ chuyên nghiệp như Alobanhmi nhé 

 

← Bài trước Bài sau →