TẨY DA CHẾT ĐỈNH CAO ĐỂ NGĂN NGỪA MỤN

TẨY DA CHẾT ĐỈNH CAO ĐỂ NGĂN NGỪA MỤN

Muốn tái tạo làn da sần sùi đầy mụn thành láng mịn, trắng sáng thì không thể thiếu công đoạn tẩy tế bào chết. Bên cạnh các công đoạn mà ai ai cũng biết là làm sạch da bằng sữa rửa mặt thì bước dùng sản phẩm tẩy da chết cũng quan trọng không kém. Công dụng của tẩy da chết thì khỏi phải bàn rồi. Chúng loại bỏ lớp sừng già cứng đầu để lỗ chân lông thông thoáng. Do đó, làn da bạn mới có cơ hội “hồi sinh” để đẩy lùi mụn thành da láng mịn.

TẢN MẠN CHÚT VỀ CÁC TẾ BÀO DA

Làn da khỏe mạnh phải trải qua quá trình thay đổi tế bào liên tục. Các tế bào da cũ chết đi và bong ra, nhường chỗ cho các tế bào mới được sinh ra mỗi ngày. Với những bạn bị mụn, quá trình này bị đình trệ, các tế bào da cũ bị mắc kẹt và tích tụ làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Do đó, tẩy da chết là bước đệm để “tái sinh” làn da sần sùi để đẩy nhanh quá trình điều trị mụn. Bên cạnh đó, khi làn da đã được loại bỏ các lớp sừng già, quá trình thẩm thấu cũng được tăng cường. 

Theo kinh nghiệm của Alobanhmi, khi tẩy da chết cho da mụn, làn da này cần được chăm sóc đặc biệt hơn. Do đó, chúng mình sẽ dùng loại tẩy da chết hóa học ví dụ như Glycolic Acid hoặc Salicylic Acid. Hạn chế cách tẩy tế bào da chết vật lý bằng các sản phẩm hay phương pháp microdermabrasion dễ dẫn đến kích ứng và gây mụn. 

  • Glycolic Acid: Nhiều người biết đến thành phần này nhất trong các sản phẩm tẩy tế bào chết. Có nồng độ 10% cho sản phẩm không kê toa

  • Salicylic Acid: Nổi tiếng trong thành phần chống mụn. Hoạt động bằng cách tẩy tế bào chết và giúp giảm viêm. Khả năng không kê toa cho sản phẩm nếu sử dụng ở nồng độ 2%

Alobanhmi’s note: Khi đã tẩy da chết, bạn sẽ thấy làn da trở nên “sáng mịn”, những lời khen ngợi có cánh sẽ khiến bạn nở lỗ mũi. Nhiều bạn sẽ cảm thấy chết ngộp với những lời khen, dẫn đến xu hướng tẩy da chết càng nhiều. Với những sản phẩm tẩy da chết hóa học, bạn đừng overdo. Nếu dùng Acid Glycolic, chỉ sử dụng cách ngày 1 lần ở cường độ cao hoặc ½ kem dưỡng ẩm ½ Glycolic. Các sản phẩm Salicylic Acid thì có thể dùng tối đa 2 lần/ ngày.

VÌ SAO TẾ BÀO DA TRỞ NÊN RẮC RỐI HƠN KHI BỊ MỤN?

Trên thế giới có 2 loại người, thích mua sản phẩm về ngắm hoặc mua sản phẩm và không biết sử dụng thế nào cho đúng. Tế bào da cũng có 2 loại

1. Tế bào da phân chia nhanh hơn bình thường: Tế bào mới sinh ra nhanh hơn tế bào chết

2. Tế bào da chết không bong ra khi cần thiết: Chúng bám vào bề mặt da và lớp màng trong của lỗ chân lông

Nói chung, bằng cách này hay cách khác, sự cân bằng giữa tế bào mới và tế bào chết bị phá vỡ. Quá nhiều tế bào được sinh ra và quá ít tế bào chết bị loại bỏ. Điều này khiến tế bào da bị dư thừa. Những tế bào thừa này sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông giống như nút chai rượu bị kẹt vào thành chai. 

Điều tồi tệ nhất là cái gã dầu trong lỗ chân lông thì thiếu kiên nhẫn. Chúng sản sinh dầu liên tục khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn, tạo điều kiện hoàn hảo cho vi khuẩn mụn sinh sôi. Một khi điều đó xảy ra, một tổn thương viêm nhỏ nhoi cũng khiến mụn bùng phát.

VẬY TẨY DA CHẾT GIÚP ĐƯỢC GÌ?

Tẩy da chết cần thiết cho da bị mụn vì trực tiếp dẹp bỏ mụn, và giúp các phương pháp trị mụn khác hiệu quả hơn. Như đã nói ở trên, 2 thành phần nổi tiếng nhất có trong tẩy da chết là Glycolic Acid (AHA) và Salicylic Acid (BHA). Khi các tế bào chết bong ra kịp thời, lỗ chân lông sẽ thông thoáng và dầu da có thể thoát ra ngoài thay vì bị kẹt cứng bên trong. Bằng cách này, AHA và BHA đã giúp người bị mụn nhẹ đầu đi khi lỗ chân lông sạch sẽ và ngăn ngừa sự hình thành của các lỗ chân lông bít tắc. Bên cạnh đó, tẩy da chết cũng mang lại nhiều lợi ích vì:

  • Đẩy lùi sần sùi giúp da mịn màng trắng bóng. Đôi khi còn giúp chủ nhận được nhiều lời khen nổ mũi như “Da chị hôm nay trông rạng rỡ thế”, “Bí quyết làm sáng da của chị là gì zạ?” 

  • Giúp da săn chắc và đàn hồi hơn bằng cách kích thích sản xuất Collagen

  • Điều trị tăng sắc tố và những tổn thương do mụn để lại

  • Tăng khả năng thẩm thấu của thuốc trị mụn bằng cách loại bỏ tế bào chết dư thừa từ lỗ chân lông ra khỏi bề mặt da

Và tẩy da chết hóa học như BHA còn giúp giảm viêm, sưng mụn – nói chung là rất có ích và cần thiết cho làn da nào bị mụn. Thế nhưng bạn nên sử dụng theo lời khuyên của bác sĩ và đừng lạm dụng nó. Vì bên cạnh những ưu điểm, 2 hoạt chất bên trong sản phẩm tẩy da chết cũng có tác dụng phụ. Dĩ nhiên, những tác dụng phụ đó cũng không nghiêm trọng mấy. Nhưng hãy đến Alobanhmi để được bác sĩ tư vấn kỹ càng và kết hợp sản phẩm hiệu quả để trị mụn nghen.

← Bài trước Bài sau →