TẠI SAO SKINCARE KHÔNG CHỈ LÀ VỀ CÁC THÀNH PH ̀N HOẠT TÍNH?

TẠI SAO SKINCARE KHÔNG CHỈ LÀ VỀ CÁC THÀNH PH ̀N HOẠT TÍNH?

 

Mình đã thấy nhiều người mạnh dạn lên tiếng trên mạng rằng “chất dưỡng ẩm chỉ để giữ ẩm, bạn chỉ cần các thành phần hoạt tính (actives) để chống lão hóa”

Về điều này, mình đành phải lên tiếng. Mình xin trình bày một nghiên cứu gần đây mà mình nghĩ các bạn sẽ thấy được sự khác biệt mà một sản phẩm cơ bản như sữa rửa mặt, kem chống nắng, kem dưỡng ẩm có thể tạo ra. Phương pháp “actives hoặc không có gì” hay “ăn cả ngã về không” thực sự đánh giá thấp làn da của bạn. Nên nhớ làn da chính là một cơ thể sống, có khả năng tự phục hồi nếu bạn có một liệu trình skincare thích hợp.

Cũng giống như bạn đang tham gia chế độ ăn uống và tập thể dục để duy trì sức khỏe, thì mặc dù các actives rất quan trọng trong việc khắc phục các tình trạng xấu, nhưng “phòng thì tốt hơn chống”, hãy giữ cho cơ thể bạn hoạt động tốt ngày từ đầu! Cơ thể, bao gồm da, cũng có khả năng tự phục hồi ở một mức độ nhất định, miễn là bạn đừng liên tục làm tổn thương nó.

Nghiên cứu gần đây được công bố trên Journal of European Dermatology and Venereology. Vấn đề là liệu kem dưỡng ẩm không có các “actives” truyền thống có thể làm giảm các dấu hiệu viêm trong máu hay không….Hóa ra là chúng làm được.

Atopalm Real Barrier Cream

BACKGROUND: VIÊM VÀ SKINCARE

Chứng viêm tổng quát ở một mức độ thấp là những báo hiệu cho biết cơ thể bạn đang dần bị lão hóa. Chứng viêm liên quan đến sự phát triển của các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tiểu đường loại 2, loãng xương và bệnh Alzheimer.

Da là cơ quan quan trọng, vì vậy trạng thái da còn liên quan đến nhiều bộ phận còn lại trong cơ thể. Một số bệnh viêm da như viêm da tổng quát, bệnh vảy nến có liên quan đến sự thay đổi nồng độ trong máu.

Vì vậy, các nhà khoa học đã quyết định tìm hiểu xem liệu việc sử dụng kem dưỡng ẩm có tác dụng mô phỏng các thành phần của lớp bảo vệ da có thể làm giảm các chứng viêm hay không. Hóa ra là có thể!

 

CHI TIẾT VỀ NGHIÊN CỨU

Chúng mình hãy nhào vô khía cạnh khoa học một chút để tìm hiểu xem về vấn đề này nhé. 

Nghiên cứu được thực hiện trên 63 tình nguyện viên tuổi từ 58 – 95, trung bình là 70t, sống trong các khu chung cư. Không ai trong số họ có tiền sử mắc bệnh viêm nhiễm. Tất cả đều ngừng sử dụng sản phẩm chăm sóc da (bao gồm cả xà phòng) trong vòng 1 tuần trước khi bắt đầu tham gia nghiên cứu. Nhân viên thoa 3mL Atopalm Intensive Moisturing Cream cho một nửa số tình nguyện viên lớn tuổi 2 lần/ ngày trong 1 tháng, trong khi nửa còn lại không được điều trị (để so sánh)

https://ws-na.amazon-adsystem.com/widgets/q?_encoding=UTF8&ASIN=B00110OK54&Format=_SL250_&ID=AsinImage&MarketPlace=US&ServiceVersion=20070822&WS=1&tag=labmuf-20&language=en_US

Mẫu máu được thu thập từ các tình nguyện viên lớn tuổi và 11 thanh niên tình nguyện (tuổi trung bình 32,7) ngay trước và sau thời gian điều trị. Mức độ của ba cytokine liên quan chặt chẽ đến các rối loạn liên quan đến tuổi, IL-1β, IL-6 và TNFα được đo, cũng như độ ẩm của da, độ pH của da và mất nước qua biểu bì (TEWL).

Độ ẩm của da tăng lên rất nhiều, độ pH và TEWL của da giảm sau khi điều trị bằng kem dưỡng ẩm, điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì có rất nhiều nghiên cứu khác cho thấy điều tương tự. Nhưng điều mới mẻ lần này là mức cytokine: IL1β và IL-6 giảm khi điều trị, về mức tương đương với các tình nguyện viên trẻ tuổi!

 

NHỮNG GIỚI HẠN CỦA VIỆC NGHIÊN CỨU

Đây là một nghiên cứu thử nghiệm, vì vậy vẫn chưa biết liệu những hiệu ứng này có được nhân rộng hay không (mặc dù đó là một dấu hiệu tốt cho thấy các nghiên cứu khác đã chỉ ra hiệu quả tương tự). Rõ ràng là điều này chỉ được thực hiện bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm này (Atopalm Intensive Moisturizing Cream), vì vậy các chất dưỡng ẩm khác có thể sẽ có những tác dụng khác nhau - có thể một số thậm chí không có lợi. Cũng cần lưu ý rằng nghiên cứu được thực hiện ở những người lớn tuổi, vì vậy kem dưỡng ẩm có thể không có tác dụng tương tự đối với làn da trẻ hơn.

Bất chấp những hạn chế này, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy việc chăm sóc da không nên chỉ bao gồm các thành phần hoạt tính (actives)

 

Tham khảo nguồn:

https://labmuffin.com/why-skincare-isnt-just-about-actives/

 

← Bài trước Bài sau →