SỰ XÂM NHẬP QUA DA CỦA VITAMIN C (AXIT ASCORBIC): PHẦN I

SỰ XÂM NHẬP QUA DA CỦA VITAMIN C (AXIT ASCORBIC): PHẦN I

Dạo gần đây, Alobanhmi có tham khảo tài liệu nghiên cứu của Tiến sĩ Sheldon R. Pinnell. Ông là một trong những Co-Founder của thương hiệu Skinceuticals đình đám và có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu về việc sử dụng Vitamin C như Axit Ascorbic. Các nghiên cứu của ông đã khám phá ra tác dụng tổng hợp của Vitamin C, Vitamin E và Ferulic Acid – được sử dụng phổ biến cho nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay.

Nhiều người có những lo ngại về đạo đức nghề nghiệp khi nói đến việc sử dụng động vật trong nghiên cứu mỹ phẩm. Do vậy, các thí nghiệm đều thử nghiệm lên các chất tương đương da người tổng hợp và một ngày nào đó sẽ thay thế cho việc sử dụng động vật cũng như thử nghiệm trên người trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Có một điều cần phải nói rõ ràng, da người và da lợn không giống nhau, nhưng chúng có những tính chất tương tự nhau. Đó là lý do tại sao da lợn thường được sử dụng trong các thí nghiệm. Tuy nhiên, chúng ta không thể đánh đồng dữ liệu từ lợn và người là giống nhau. Sự chuyển động và lắng đọng của các chất hóa học diễn ra khác nhau trên da người và da lợn.

“Axit Ascorbic phải có độ pH dưới 3,5 để thâm nhập vào da hiệu quả”

Pinnell và nhóm cộng sự đã thử nghiệm dung dịch Axit Ascorbic 15% được điều chỉnh theo các độ pH khác nhau từ 2 đến 5. Dung dịch Axit Ascorbic 15% cũng chứa 2% kẽm sulfat, 0,5% bioflavonoid, 1% axit hyaluronic và 0,1% xitrat.

Các thử nghiệm trên da lợn đề áp dụng phương pháp Hill Top Chamber. Hill Top Chamber là một đĩa tròn nhỏ được đặt trên bề mặt da, sản phẩm được đặt trong khoang hoặc một mảnh vải được ngâm trong vật liệu thử nghiệm. Sau đó, toàn bộ khoang được bịt kín. Điều này giúp giảm thất thoát cho sản phẩm do bay hơi và đây cũng là phương pháp phổ biến để thực hiện kiểm tra độ kín.

Các dung dịch Axit Ascorbic nằm ở độ pH 2,5; 3,0; 3,5; 4,0 và 5,0 được thực hiện trên 3 con lợn. Tuy nhiên, ở độ pH 2 và 4,5 thì được thực hiện trên 2 con lợn.

The Hill Top Chamber được ngâm với dung dịch 0,2ml Axit Ascorbic được đậy kín trong 24h. Sau giai đoạn này, da được rửa sạch sau đó loại bỏ lớp sừng và các mảnh bụi bẩn trên da. Tiếp theo, da được kiểm tra hàm lượng Axit Ascorbic

Như bạn đã thấy từ dữ liệu, Axit Ascorbic được tìm thấy trong da cao hơn lượng axit ascorbic có trong độ pH 3,5; 3,0; 2,5 và 2,0. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng có thể do pKa của Axit Ascorbic là 4,2. Khi pH của dung dịch chứa Axit Ascorbic thấp hơn pKa, thì Axit Ascorbic sẽ được proton hóa. Axit Ascorbic được proton hóa có tính trung hòa, cho phép xâm nhập vào da dễ dàng hơn.

Điều quan trọng là bạn nên để ý các vạch báo lôi về lượng Axit Ascorbic được hấp thụ ở pH 2,0. Có sự sai lệch đáng kể so với giá trị trung bình kết quả mặc dù chỉ được thử nghiệm trên 2 đối tượng. Nhiều đối tượng thử nghiệm sẽ cung cấp ý tưởng rõ ràng hơn về mức độ thâm nhập của Axit Ascorbic ở pH 2 trên một quần thể lợn trung bình

Sự khác biệt cũng không được tính toán giữa các điểm dữ liệu. Ví dụ như việc bạn khó đoán được cách dữ liệu trình bày nếu có sự thay đổi về hàm lượng Axit Ascorbic đối chứng, pH 4,0; 4,5 và 5,0 – ngay cả khi chúng khác nhau trên biểu đồ. Tương tự như vậy, rất khó để biết liệu có sự gia tăng thâm nhập Axit Ascorbic giữa pH 3,0 và pH 2,5 hay không – mặc dù xu hướng với pH 2,0 đang thúc đẩy bạn theo suy luận đó. Có vẻ như có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa độ hấp thu giữa pH 3,5 và 3,0. Nhưng một nghiên cứu chuyên sâu hơn sẽ cung cấp cho chúng ta câu trả lời chính xác hơn.

 

← Bài trước Bài sau →