SỬ DỤNG RETINOID TRONG THAI KỲ

SỬ DỤNG RETINOID TRONG THAI KỲ

Chúc mừng bạn đang sắp sửa chào đón thiên thần mới đến với gia đình. Có em bé là một cột mốc thiêng liêng của người phụ nữ. Đối với các mẹ bầu đang sử dụng Retinoids để trị mụn, chống lão hóa, thì phải làm gì để có một thai kì hoàn hảo?

Giải quyết vấn đề mụn trong thai kì

Tất cả các phụ nữ đang mang thai đều mong muốn có một thai kỳ khỏe đẹp và không biến chứng, bí quyết đơn giản chính là chế độ dinh dưỡng và chăm sóc da đúng cách. Các nghiên cứu cho thấy rằng Retinoid dạng uống sẽ gây dị tật bẩm sinh, nhưng Retinoid dạng bôi thì sao?

Thuốc trị mụn Isotretinoin (Accutane®) cũng là một loại retinoid, nhưng nó được dùng bằng đường uống ở dạng thuốc viên. Các nhà khoa học chứng minh rõ ràng rằng dùng isotretinoin khi đang mang thai làm tăng đáng kể nguy cơ sẩy thai và trực tiếp gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, bao gồm dị tật thể chất, các vấn đề về tim hoặc rối loạn thần kinh. 

Nhưng điều đó có đồng nghĩa với retinoid dạng bôi không? KHÔNG. Retinoid bôi ngoài da an toàn hơn khi sử dụng trong thai kỳ so với Isotretinoin vì sự hấp thu vào máu qua da thấp. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa tích lũy đủ bằng chứng cho thấy chắc chắn rằng Retinoid dạng bôi là an toàn để sử dụng cho các mẹ bầu. 

Có một số báo cáo năm 1990 cho thấy bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh sau khi dùng Retinoid dạng bôi, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây không tìm thấy nguy cơ này. Người ta không tìm thấy mối liên hệ giữa Retinoid dạng bôi và dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, theo mình thấy thì cũng không an toàn 100% vì các nghiên cứu và bằng chứng thu được không đầy đủ. Có báo cáo cho thấy số lượng người tham gia vào nghiên cứu không đủ, và các nghiên cứu không đủ thuyết phục để kết luận rằng Retinoid dạng bôi là an toàn cho các mẹ bầu. Do đó, việc sử dụng Retinoid dạng bôi trong thời gian mang thai là không nên, và cần có chỉ định của bác sĩ.

Chốt lại:

Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng Retinoid dạng bôi. Cái chính là bạn nên chia sẽ dự định của mình với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc uống hoặc kem dưỡng nào, ngay cả khi đó là loại không cần kê đơn. Đừng đánh đu và phải trả giá, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu nhé.

 

← Bài trước Bài sau →