SKINCARE BASIC – VIÊM DA DO DEMODEX VÀ NHỮNG ĐIỀU C ̀N BIẾT

SKINCARE BASIC – VIÊM DA DO DEMODEX VÀ NHỮNG ĐIỀU C ̀N BIẾT

Có ai đã trải qua tình trạng skincare giống người ta nhưng lại nhận cái kết “ngố tàu” khác một trời một vực chưa? Xu hướng làm đẹp hiện nay khiến bạn đau đầu trong quá trình chăm sóc da, từ chu trình chăm da 10 bước của Hàn Quốc đến cách vỗ 5 – 7 bước toner…..kèm theo đó là hàng loạt sản phẩm dưỡng da khác nhau như serum, lotion, essence khiến bạn hoang mang và không biến đâu mới là sản phẩm nên thêm vào chu trình dưỡng da của mình. Nhiều nàng thậm chí cứ thấy sản phẩm nào hot là rinh về bất chấp loại da mình có phù hợp với sản phẩm hay không. Điều này khiến làn da “quá tải” và gây viêm da Demodex. Vậy tình trạng đó là gì? Hãy cùng tham khảo thông tin về bệnh viêm da này để có những bước skincare thích hợp nhé.

VIÊM DA DEMODEX LÀ GÌ VÀ TẠI SAO CHÚNG LẠI GÂY MỤN?

Demodex thuộc họ ve mạt, là loại ký sinh nhỏ bé sống trong da của chúng ta và có thể góp phần gây ra một số bệnh về da. Chúng có hình dạng bao gồm đầu ngực và đuôi. Trong đó, có hai loại sinh sống và ký sinh trên da người là:

 • Demodex brevis: Ký sinh chủ yếu trên tuyến bã nhờn và có kích thước từ 0,15mm đến 0,2mm

 • Demodex folliculorum: Ký sinh trên nang lông như tóc, lông mày, lông mi…và có kích thước từ 0,3 đến 0,4mm

Toàn bộ vòng đời của chúng chỉ kéo dài vài tuần. Tất cả mọi người đều có những con ve này, mặc dù một số người sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Về cơ bản, chúng vô hại, thậm chí còn có lợi trong việc tạo ra môi trường acid trên da khiến cho vi khuẩn có hại không thể tồn tại. Tuy nhiên, chúng có thể dẫn đến các bệnh da liễu ở một số người. 

Bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng Demodex

Những “người được chọn” đó sẽ bị nổi mụn. Nghiên cứu cho thấy những người này có tỉ lệ ve trên da nhiều hơn thông thường. Nhưng các nhà khoa học lại không biết được rằng liệu những con ve này có là nguyên nhân gây mụn hay không, hay là việc bị mụn có dẫn đến việc bọ ve phát triển quá mức. 

Alobanhmi nhận thấy rằng những con ve này đều có ở tất cả mọi người, nên sự hiện diện của chúng không phải là vấn đề. Tuy nhiên, đối với những người đang gặp vấn đề về da và đang cần loại bớt bọ ve ra khỏi cuộc sống, thì các bạn nên cân nhắc việc sử dụng các thuốc như ivermectin, permethrin và metronidazole. Dầu cây tràm trà cũng là vũ khí để chống lại những con ve này.

BỆNH VIÊM DA DEMODEX RA SAO?

Nghe lạ lẫm nhưng không có nghĩa viêm da Demodex vô hại. Ký sinh trùng Demodex gây ra những tổn thương trên vùng da mặt ở lứa tuổi trung niên. Bên cạnh đó, nó còn gây nên một số bệnh lý về mắt như viêm nang lông, viêm bờ mi. Cơ địa có nhiều tuyến bã nhờn, có vết thương hở hoặc bị dị ứng các loại mỹ phẩm thì Demodex càng ngang ngược hơn nữa. Chúng dễ dàng lây nhiễm qua các tiếp xúc từ khói bụi, đồ dung chung với tốc độ sinh sản cực cao.

Những triệu chứng mà người bị bệnh viêm da Demodex thường gặp là những nốt mụn mủ, sần đỏ, mà người ta nhẫm lẫn với mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên. Ngoài ra, còn có thể kể đến những biểu hiện sau đây:

 • Cảm giác châm chích như kiến bò trên mặt. 

 • Trên mặt bệnh nhân có những vết trầy xước nhỏ

 • Lông mi, lông mày tự nhiên rụng 

 • Các bệnh liên quan đến viêm bờ mi như ngứa cốm, có mụn nước, chảy nước mắt nhiều

NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN VE DEMODEX NGHĨ RẰNG DA NGƯỜI LÀ NƠI SINH SỐNG LÝ TƯỞNG?

Cái này hiện vẫn còn là một ẩn số. Chúng mình chỉ có thể nói rằng rất có thể chúng ta đã tiến hóa đến giai đoạn cộng sinh với loài ve, và chúng đã tồn tại cùng chúng ta một thời gian rồi. Một giả thuyết được đặt ra là ngoài ve Demodex, thì trên da chúng ta còn tồn tại nhiều loại vi khuẩn khác. Demodex cũng vậy, chúng hình thành nhằm bảo vệ da người chống lại vi khuẩn có hại. Loại ve này có chứa enzyme có khả năng phân hủy các loại dầu trên da thành Acid. Điều này tạo ra môi trường có tính Acid nhẹ trên da khiến vi khuẩn có hại khó phát triển.

Vậy điều gì khiến ve Demodex trở nên nguy hiểm? Đó là bởi bọ ve không thể tiêu hóa hết những gì chúng tiêu thụ. Hơi tục, nhưng chính ra vì việc thiếu hậu môn nên chúng phải dựa vào mối quan hệ cộng sinh khác với vi khuẩn để giúp chúng tiêu hóa thức ăn. Do đặc thù này nên ve Demodex thải ra một lượng lớn vi khuẩn và chất thải vào da ngay lập tức khi chúng chết, và điều này khiến da phản ứng và bị viêm nhiễm.

Khi bạn có hệ miễn dịch bị suy giảm, viêm da Demodex có thể trở nên trầm trọng hơn, vì:

 • Chúng có thể chặn các nang lông và ống dẫn dầu trên da

 • Chúng gây ra phản ứng miễn dịch và viêm nhiễm. 

 • Chúng là tác nhân khiến vi khuẩn Bacillus Oleronius sinh trưởng. Vi khuẩn này tạo ra các chất có thể gây viêm. Khi ve Demodex chết đi, vi khuẩn này và các chất thải của Demodex sẽ được giải phóng vào các nang lông hoặc tuyến bã nhỡn và gây viêm da

 

HƯỚNG ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM DA DEMODEX

Nếu bạn gặp những hiện tượng mà Alobanhmi đã liệt kê ở trên, thì khả năng rất cao bạn đã bị viêm da Demodex. Hiện nay, có một số phương pháp điều trị để loại bỏ chúng, bao gồm các loại thuốc có đặc tính chống sinh vật đơn bào (antiprotozoal), insecticide hoặc acaricide (là chất độc với ve). Các thành phần này dễ dàng tìm thấy ở những loại thuốc sau:

 • Ivermectin

 • Permethrin 

 • Metronidazole 

 

← Bài trước Bài sau →