RETINOIDS CÓ TÁC DỤNG TRONG BAO LÂU?

RETINOIDS CÓ TÁC DỤNG TRONG BAO LÂU?

Mình đã nghe nhiều người nói rằng không thể nhìn thấy kết quả từ retinoid (các dẫn xuất vitamin A được sử dụng trong chăm sóc da, như retinol, tretinoin, adapalene, tazarotene) trong một khoảng thời gian nhất định.

Lần này thì khác: một số người nói 2 tháng, hoặc 3 tháng, hoặc 6 tháng.

Mặc dù đúng là retinoids mất vài tháng để bắt đầu thấy tác dụng, nhưng chúng cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên.

Sự khác biệt này rất có ý nghĩa và quan trọng. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không nhận biết được retinoids có thực sự “phù hợp với bạn” hay không cho đến khi bạn phải thử chúng trong một khoảng thời gian nhất định…

calendar

LÝ DO MỌI NGƯỜI TIN RẰNG RETINOIDS SẼ KHÔNG THỰC SỰ HIỆU QUẢ TRONG MỘT KHOẢNG THỜI GIAN NHẤT ĐỊNH

1. CÁC THỬ NGHIỆM VỀ RETINOIDS ĐỀU KÉO DÀI HƠN 3 THÁNG

Các thử nghiệm kéo dài nhiều tuần không có nghĩa là retinoids không cải thiện được làn da. Mặc dù những thông tin từ các thí nghiệm không đo lường về tầm quan trọng của retinoids, nhưng theo đánh giá từ những người đã qua sử dụng, thì làn da được cải thiện rõ rệt sau vài tháng sử dụng.

Sau đây là một số đoạn trích từ các nghiên cứu nhằm tìm ra những phương pháp cải thiện sớm trên da:

  • Weiss et al. (1988): Thời gian trôi qua kể từ khi bắt đầu điều trị bằng tre cho đến khi cải thiện đã nhận thấy nhiều sự khác biệt rõ rệt qua các hình ảnh giữa các bệnh nhân. 5-10% bệnh nhân nhận thấy sự cải thiện trong 2 tuần sau đợt điều trị đầu tiên. Sau bốn tuần điều trị, 50% vùng tay được điều trị bằng tre và 53% khuôn mặt được điều trị bằng tre đã được cải thiện. Sau 12 tuần điều trị, 100% vùng tay được điều trị bằng tre và 93% bệnh nhân bôi tre lên mặt cho thấy sự cải thiện nhẹ.
  • Noble & Wagstaff (1995): Ngoài phản ứng da do retinoid gây ra, bệnh nhân có thể cảm thấy làn da mình ửng đỏ từ 2 đến 3 ngày sau khi bắt đầu điều trị, nhưng các bệnh nhân và bác sĩ đánh giá “tích cực” cho những đặc điểm trên.
  • Gardner & Weiss (1990): Trong vài ngày đầu tiên áp dụng tre lên da, bệnh nhân nhận thấy hiện tượng căng da mặt xuất hiện. Sự căng cơ này có thể là một phần của phản ứng da retinoid. Khi phản ứng retinoid biến mất, bệnh nhân sẽ có một làn da hồng hào, khỏe mạnh. Da cũng mịn hơn và có vẻ ngoài sáng hơn.
  • Webster (1998): Tre đã được chứng minh là liệu pháp chăm sóc da hiệu quả cho các bệnh nhân bị mụn không viêm hoặc mụn viêm nhẹ đến trung bình, giúp cải thiện làn da đáng kể sau 6 tuần điều trị liên tục.

 

2. TỐC ĐỘ THAY TẾ BÀO CHẾT LÂU HƠN

Một trong những lý do khác mà nhiều người cảm thấy retinoids không có tác dụng là vì quá trình luân chuyển tế bào chết diễn ra lâu hơn. Vì vậy, bạn cần đợi cho đến khi da tự tái tạo để thấy được sự thay đổi.

Một số tác dụng phụ của việc sử dụng retinoid (chủ yếu là kích ứng) cũng giúp cải thiện làn da của bạn: hiện tượng bong tróc và châm chích là do da bạn đang thay tế bào chết. Sau đó, làn da bạn sẽ mịn màng hơn, hồng hào và săn chắc hơn.

 

LƯU Ý NHỎ:

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ trong vài ngày, nhưng bạn KHÔNG THỂ thấy kết quả cho đến khi sử dụng được một vài tháng

  • Nếu bạn thấy cải thiện sớm trong quá trình điều trị, có thể bạn chỉ tưởng tượng thôi ☺ (Sad but true)

  • Sẽ mất một thời gian để thấy được những cải thiện của retinoids, vì vậy hãy kiên nhẫn trong vài tháng trước khi từ bỏ.

 

Tham khảo nguồn:

Lab muffin

 

← Bài trước Bài sau →