PHÊ PHA VỚI ALCOHOL TRONG SẢN PH ̉M SKINCARE

PHÊ PHA VỚI ALCOHOL TRONG SẢN PH ̉M SKINCARE

Nếu chọn sai sản phẩm trong liệu trình skincare thì không những da không đẹp lên mà tất cả công sức skincare trước đó đều đổ sông đổ bể. Thế nhưng, những sản phẩm chứa “cồn có hại” có được tính là nguy hiểm với làn da con người hay không? 

Không phải tất cả các loại alcohol (cồn) đều gây hại khiến cho làn da của bạn trở nên xỉn màu, khô hơn bình thường. Có những thành phần cồn an toàn cho da. Thế nhưng, chúng ta cũng phải lưu tâm đến những cái tên sau đây: Etanol, Ethyl Alcohol, Denat Alchol. Đây là những cái tên “tai tiếng” trong thế giới làm đẹp. Thi thoảng, bạn có thể nghe phong long ở đâu đó thông tin rằng chúng đã làm tăng tốc độ lão hóa da, giết chết tế bào da và tạo ra bệnh viêm da. 

Hãy cùng lắng nghe tiếng nói của các chuyên gia về vấn đề này nhé. Liệu rằng các thành phần trên có “tẩy trắng” được lý lịch vô cùng tai tiếng của mình hay không? Đây chỉ là tin đồn thổi hay là sự thật?

 

ĐẦU TIÊN, ALCOHOL LÀ GÌ?

Trong hóa học, Alcohol là bất kỳ hợp chất có gốc Carbon nào có chứa nhóm OH hoặc Hydroxyl. Ví dụ, tất cả các hóa chất sau đây đều là cồn:

Nhưng không phải chỉ vì chúng đều là gốc Alcohol mà chúng có những đặc tính giống nhau trên da. 

  • Glycerin và Glycol có tính giữ ẩm giúp da dưỡng ẩm

  • Sucrose là đường ăn 

  • Cetyl Alcohol là một loại kem dưỡng ẩm chứa cồn, tạo cảm giác nhờn

Vì vậy, vẫn còn đâu đó những loại Alcohol không bị dính “tai tiếng” và thực sự có lợi cho làn da của bạn.

 

ETHANOL LÀ GÌ?

Ethanol (Ethyl Alcohol, SD Alcohol hoặc Alcohol Denat) đều là Alcohol có chung gốc được tìm thấy trong các đồ uống có cồn.

Cồn biến tính thường được tìm thấy trong danh sách skincare với tên gọi Alcohol Denat hoặc SD Alcohol. Đơn giản, chúng chính là Ethanol với một lượng nhỏ thành phần phụ được trộn vào thành hỗn hợp skincare.

Thế nhưng, khi sử dụng chúng làn da chúng ta lại bị khô đi trông thấy. Mục tiêu của chăm sóc da không phải là để dưỡng da hay sao? Vậy thì thủ phạm là ai? Phải chăng chính là Alcohol? Nhưng thực sự không chỉ từ Alcohol. Alcohol dễ bay hơi thực sự làm hỏng hàng rào bảo vệ da, điều này đã trở nên quá phổ biến trong các sản phẩm thông dụng

Vậy lý do vì sao Alcohol vẫn còn được sử dụng

1. HÒA TAN THÀNH PHẦN

Ethanol là dung môi tốt giúp hòa tan một số thứ mà nước không thể làm. Thường được sử dụng trong nước hoa nhiều hơn, vì nhiều loại hương liệu và esters không thể hòa tan trong nước, nhưng có thể hòa tan trong Alcohol.

Một số hoạt chất trong skincare quá nhờn (không phân cực) để hòa tan trong nước, nhưng ethanol vẫn có thể hòa tan chúng – ví dụ như Acid Salicylic (BHA)

Rất nhiều sản phẩm skincare sử dụng glycol làm dung môi thay thế (propanediol, propylene glycol), nhưng chúng không dễ bay hơi dễ dàng và để lại một lớp sáng bóng trên da (có thể tốt hoặc là xấu tùy theo sở thích của bạn)

2. CHIẾT XUẤT TỪ THỰC VẬT

Ethanol được sử dụng để giúp chiết xuất các thành phần từ thực vật, một lần nữa khẳng định khả năng dung môi “vượt trội” so với nước

3. CHẤT LÀM SẠCH

Trong các loại toner và nước tẩy trang cũ, Alcohol được sử dụng để giúp loại bỏ lipid, dầu và sáp khỏi da. Chúng cũng được sử dụng để chuẩn bị da cho các phương pháp peel da. 

4. CHẤT BẢO QUẢN

Nồng độ cồn cao có thể được sử dụng như chất bảo quản, mặc dù điều này không còn phổ biến nữa

5. CẢI TIẾN SẢN PHẨM

Với khả năng bay hơi nhanh của Ethanol, các hiệu quả của sản phẩm được lan rộng và thiết lập nhanh chóng, đồng thời tạo hiệu ứng làm mát da. 

6. GIÚP THẨM THẤU DA NHANH HƠN

Ethanol giúp một số thành phần hoạt tính đi qua da sâu hơn và ở nồng độ cao hơn để tăng hiệu quả. 

TÓM LẠI, Alcohol giúp ích cho da. Vậy thì tại sao chúng lại mang tiếng. Nói đúng hơn, hiện nay có nhiều sự phân biệt trong thế giới Alcohol. Người ta chia ra những loại Alcohol có ích và những Alcohol có hại cho da. 

 

GOOD ALCOHOLS LÀ GÌ?

Trước khi chúng ta nói về những loại Alcohol gây hại, hãy cùng Alobanhmi phân biệt “Good Alcohol” và “Bad Alcohol”. Maryam Zamani, MD cho biết: “Cồn béo có nguồn gốc từ dầu dừa hoặc dầu cọ được sử dụng để làm đặc công thức và nuôi dưỡng làn da, trong khi Ethanol là chất tăng cường để giúp da thẩm thấu hiệu quả, chúng nổi tiếng vì có khả năng tăng tốc độ vận chuyển thành phần qua da. Ethanol còn có các tên gọi khác như Cetyl, Stearyl, Cetearyl Alcohol và Propylene Glycol” Thực chất những Alcohol này là có lợi cho da, chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng Renee Rouleau cho biết thêm “Vitamin A1 (Retinol) và Vitamin E cũng là cồn có lợi cho bề mặt da”

 

BAD ALCOHOLS LÀ GÌ?

Có nhiều Alcohol có lợi, nhưng rất nhiều trong số chúng gây hại cho da. Về lâu dài, những Bad Alcohols này làm to lỗ chân lông, tăng độ nhờn. Vì vậy, hãy tránh xa các sản phẩm có chứa cồn nếu bạn thuộc tuýp người da nhờn hoặc da mụn. Ethanol trong các sản phẩm toner cũng sẽ gây khô da với làn da nhạy cảm, vì vậy hãy chú ý điều đó. Alcohol trong danh sách thành phần càng cao thì tác dụng lên da càng mạnh.

Ngoài ra, những loại cồn làm se da này như Methanol và Benzyl Alcohol còn khiến nhiều người bị khô da nếu da đã bị viêm. Trên thực tế, chúng còn khiến da trở nên ửng đỏ.

 

BẠN CÓ NÊN “XANH LÁ” ALCOHOL HOÀN TOÀN HAY KHÔNG?

Đôi khi, những thành phần tai tiếng này cũng không quá tệ. Chúng ta có thể chấp nhận chúng nếu cần điều trị vết nhiễm trùng, hay làm giảm lượng dầu trên bề mặt trước khi peel da bằng hóa chất chuyên nghiệp để đảm bảo lớp lột này đi vào da sâu nhất.

Nếu bạn hoàn toàn “xanh lá” người đồng hành này, có lẽ bạn sẽ trở thành kẻ bất lợi. Goesel Anson, MD, FACS, đồng sáng lập FixMD, cho biết: “Nếu bạn loại trừ mọi thành phần kết thúc bằng OH [chữ viết tắt hóa học của cồn], bạn sẽ bỏ lỡ những thành phần có nhiều hơn các đặc tính có lợi, ví dụ như cồn béo”

 

Tham khảo nguồn:

https://labmuffin.com/how-bad-is-alcohol-in-skincare-really/

https://www.byrdie.com/alcohol-in-skincare


 

← Bài trước Bài sau →