Ở NHÀ CÓ NÊN SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG?

Ở NHÀ CÓ NÊN SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG?

Nhiều người có suy nghĩ rằng “Ở nhà thì cần gì bôi kem chống nắng”, y như mình trước đây vậy. Với tình hình dịch bệnh chưa kiểm soát tại nhiều nơi, các bạn chẻ cũng không phải ra ngoài nhiều, vì vậy hạn chế được những tác động mà ánh sáng mặt trời lên da. Ở nhà cả ngày, chị em đã quyết tâm ngày càng xinh hơn, thực hiện đủ 7749 các bước skincare nhưng lại bỏ qua một bước vô cùng cần thiết – xức kem chống nắng

sunscreen

 

TẠI SAO CHÚNG TA LẠI CẦN THOA KEM CHỐNG NẮNG?

Đầu tiên, hãy nghĩ đến nhiệm vụ chính của kem chống nắng – đó là làm giảm tia cực tím đến da. 

Kem chống nắng có chỉ số SPF chủ yếu đo lường mức độ chống tia UVB. Những bước sóng ngắn này thường khiến bạn bị bỏng (nổi ban đỏ) và chúng có liên quan nhất đến ung thư da (ung thư biểu mô tế bào đáy, tế bào vảy, và u ác tính). Chúng không đi sâu vào da nhưng vẫn khiến da bạn lão hóa nhanh hơn.

Ngoài ra còn có tia UVA, là tia UV có bước sóng dài hơn. Những vết cháy gây ra ít hơn, nhưng chúng lại là nguyên nhân  gây hiện tượng rám nắng kéo dài. Tia UVA góp phần vào sự phát triển của khối u ác tính, lão hóa da và tăng sắc tố.

Xếp hạng phổ rộng trên kem chống nắng, hoặc xếp hạng UVA (xếp hạng sao PPD, PA hoặc Boots) cho bạn biết mức độ hiệu quả của kem chống nắng trong việc bảo vệ khỏi tia UVA.

UVAPF ratings

 

Ở TRONG NHÀ THÌ ÁNH NẮNG CÓ BAO NHIÊU TIA UV?

Có hai cách mà tia cực tím tiếp xúc trên da:

1. Direct UV là khi ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào bạn. 

Direct UV: sun vs shade

2. Phơi nhiễm khuếch tán là khi tia cực tím của mặt trời chiếu vào bạn - chủ yếu là do các phân tử không khí ở trên cao, mà còn bởi các vật thể xung quanh bạn. 

 

CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN

Hỏi: Theo Alobanhmi thì ở nhà có cần bôi kem chống nắng hay không? Và với liều lượng bao nhiêu, thoa như thế nào là được?

Đáp: Nếu bạn làm việc và ngồi gần những nơi dễ tiếp xúc với ánh sáng như gần cửa ra vào, cửa sổ thì bạn nên thoa kem chống nắng. Bởi ánh nắng cũng vẫn có thể xuyên qua lớp cửa kính và gây hại cho làn da.

Thêm nữa, các ánh sáng từ máy tính, điện thoại cũng chứa bức xạ khiến da bị lão hóa nhanh chóng. Khi đó, các tế bào sản sinh ra nhiều hơn khiến da bị thô ráp, sần sùi, tổn thương từ bên trong. Việc bôi kem chống nắng sẽ giúp bạn bảo vệ da tốt nhất.

Hỏi: Các chế nên bôi kem với chỉ số bao nhiêu là tốt nhất?

Đáp: Alobanhmi lưu ý các chị em nên sử dụng độ phổ rộng từ SPF30 hoặc cao hơn để bảo vệ cho da khỏi UVA và UVB. Với làn da Châu Á, đặc biệt ở thành phố lớn – nơi mà các tia UV sẽ bị cản bởi sự ô nhiễm, những tòa nhà chọc trời, mây xanh – thì việc sử dụng SPF 30+ là tốt nhất. Những bạn có làn da sáng và nhạy cảm thì nên chọn SPF trên 50 nhé

 

← Bài trước Bài sau →