LỜI KHUYÊN GIÚP BỆNH VẢY NẾN BỚT LÀM PHIỀN BẠN TRONG MÙA THU ĐÔNG

LỜI KHUYÊN GIÚP BỆNH VẢY NẾN BỚT LÀM PHIỀN BẠN TRONG MÙA THU ĐÔNG

Bệnh vảy nến là bệnh về da mãn tính và rất phổ biến thường hay xuất hiện ở những chỗ không thuận tiện - như bộ phận sinh dục, nách, lòng bàn chân, và các nếp nhăn trên da. Bệnh vảy nến ở da hoặc vùng sinh dục sẽ nhẵn và bóng, nhưng có thể giống như bệnh chàm.

So với bệnh vảy nến, bệnh chàm có thể xảy ra ở nhiều nơi bất tiện – đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Tã và kem trẻ em có thể gây kích ứng da nhạy cảm, gây phát ban tã. Trong một số trường hợp, vết chàm bao phủ toàn bộ khu vực tiếp xúc với tã.

Quá mẫn cảm với chất liệu của tã hoặc các loại kem có thể khiến vùng da đó nhiễm nặng thêm. Sử dụng chất tả bông mềm hoặc sử dụng chất tẩy rửa khác có thể làm dịu vết chàm ở vùng sinh dục cho trẻ sơ sinh.

Người lớn mắc bệnh chàm ở các vùng nhạy cảm có thể cần thay bột giặt, chất tẩy rửa và các loại vải.

BỆNH VẢY NẾN VS. BỆNH CHÀM

Giống như hầu hết các tình trạng da khác, bệnh vảy nến có thể lan rộng và rất khó chịu. Ví dụ, bệnh vảy nến mảng có thể bao phủ gần như toàn bộ bề mặt của cơ thể. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tình trạng viêm có thể trở nên nghiêm trọng đến mức xuất hiện và có cảm giác như bị bỏng.

Bệnh vảy nến lan rộng, gây đau đớn, giống như đang đe dọa tính mạng. Điều này cần được chuyên gia y tế chú ý ngay lập tức. Các bệnh vảy nến lan rộng khác có thể cần điều trị bình thường để chữa lành hoặc giải quyết một phần.

CHÀM NẶNG VÀ LAN RỘNG

Bệnh chàm cũng có thể trở nên rất nghiêm trọng và bao phủ phần lớn bề mặt da. Số lượng da bị ảnh hưởng bởi bệnh chàm sẽ phụ thuộc vào:

  • Độ nhạy cảm của da người
  • Sự tiếp xúc của da với các chất kích ứng và hiệu quả của phương pháp điều trị

Các vết nứt nghiêm trọng, chảy dịch và chảy máu trong trường hợp bị chàm nặng có thể trở nên nguy hiểm. Vết chàm trên diện rộng cũng làm cho khả năng nhiễm trùng cao hơn vì tăng khả năng da bị hỏng.

ĐIỀU TRỊ BỆNH VẢY NẾN VÀ BỆNH CHÀM

Điều trị bệnh vảy nến

Thông thường, bác sĩ da liễu bắt đầu điều trị bằng cách kê đơn các loại kem corticosteroid. Nếu liều lượng chưa đủ, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng liệu pháp ánh sáng.

Nếu cả hai cách này đều không cải thiện các mảng vảy nến, các bác sĩ da liễu sẽ kê đơn dạng uống, tiêm tĩnh mạch. Những loại thuốc này là bước cuối cùng trong hầu hết các kế hoạch điều trị.

Điều trị bệnh chàm

Bệnh chàm thường được điều trị bằng kem bôi corticosteroid. Trong một số trường hợp, bác sĩ đề nghị các loại kem không kê đơn.

Các trường hợp chàm khác có thể cần dùng kem kháng sinh hoặc thuốc uống theo toa.

Một số loại kem bảo vệ da cũng hữu ích để bảo vệ da khỏi các chất kích ứng và nhiễm trùng, cho phép da lành lại.

Sống chung với bệnh vảy nến và bệnh chàm

Mặc dù bệnh vảy nến xuất hiện và biến mất theo thời gian, nhưng đây là tình trạng kéo dài suốt đời. Sự thiếu hiểu biết của mọi người về bệnh vảy nến khiến nhiều người mắc bệnh này cảm thấy bị cô lập và bị tẩy chay.

Bằng cách tuyên truyền rằng bệnh vảy nến không lây và đây là một tình trạng tự miễn dịch mãn tính, bạn có thể giúp những người bị bệnh vảy nến cảm thấy được hiểu rõ hơn và được xã hội chào đón nhiều hơn.

Cuộc sống với bệnh chàm

Cũng giống như bệnh vảy nến, những người bị bệnh chàm thường có các triệu chứng liên tục trong nhiều năm. Đôi khi, tình trạng có thể nghiêm trọng đến mức hạn chế hoạt động. Vào những thời điểm khác, những người bị chàm hầu như không nhận thấy tình trạng của họ.

Hiểu được sự khác biệt giữa bệnh vảy nến và bệnh chàm có thể giúp bạn nhận biết và điều trị thích hợp tình trạng của mình.

← Bài trước Bài sau →