HỢP CHẤT BAKUCHIOL LÀ GÌ?

HỢP CHẤT BAKUCHIOL LÀ GÌ?

Retinoids là dẫn xuất của Vitamin A, cho đến nay vẫn là thành phần được giới skincare đánh giá cao vì khả năng tuyệt vời trong việc điều trị mụn và chống lão hóa. Tuy vậy, các bạn lại khá kiêng dè Retinoids vì chúng có xu hướng làm bong tróc, kích ứng da, khiến da của bạn trở thành 1 mớ hỗn độn. Đó là lý do vì sao Bakuchiol và dầu Babchi lại nổi lên như một hiện tượng. 

bakuchiol babchi plant

Bakuchiol là thành phần được tìm thấy trong cây babchi (tên khoa học là Psoralea corylifolia). Nhiều bạn đã từng nghe qua công dụng của Bakuchiol như là “thần dược” sẽ soán ngôi retinol trong tác dụng chống lão hóa. Một số chỗ còn cho rằng Bakuchiol tốt hơn retinol vì chúng “bao gồm tất cả lợi ích của retinol và không gặp bất kỳ nhược điểm nào”. Thậm chí, Bakuchiol còn được cho rằng tốt hơn tre khi kê đơn!

Nhưng, Bakuchiol có xứng đáng để nhận được nhiều lời khen đến thế? Hãy nhìn chúng theo khía cạnh khoa học nhé.

 

BAKUCHIOL CÓ TÁC DỤNG CHỐNG LÃO HÓA NHƯ RETINOL?

Gần đây có một nghiên cứu liên quan đến vấn đề này trên British Journal of Dermatology, đặc biệt ấn tượng. Đây là thí nghiệm bịt mắt ngẫu nhiên kéo dài 12 tuần, trong đó 44 người được bôi kem Bakuchiol 0,5% 2 lần/ ngày hoặc kem Retinol 0,5% 1 lần/ ngày lên da mặt.

Bakuchiol và Retinol đều có tác dụng giảm nếp nhăn trên da (dựa trên phân tích bằng máy tính) và tăng sắc tố (dựa trên phân tích máy tính và của bác sĩ) ở mức độ tương tự. Tuy nhiên, những ai thoa Retinol thì gặp tình trạng bong tróc và châm chích nhiều hơn, trong khi những người thoa Bakuchiol thì lại nổi mẩn đỏ nhiều hơn. 

Tuy nhiên, mặc dù cho ra kết quả ấn tượng nhưng không mấy quá ngạc nhiên – đã có những thành phần khác được phát hiện có chức năng hoạt động tương tự như Retinoids để giảm các dấu hiệu lão hóa trong các nghiên cứu khác.

Bakuchiol skincare products

Trong một bài báo được xuất bản vào năm 2014 (của người sáng lập công ty bán Bakuchiol), các loại gen của Bakuchiol được phát hiện là giống với Retinol theo một nghiên cứu DNA microarray bằng cách sử dụng các mô hình da có độ dày gần như da người. Điều này cho thấy Bakuchiol có những điểm tương đồng với Retinol về cách chúng ảnh hưởng đến tế bào.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra Bakuchiol tốt hơn Retinol trong việc làm chậm hoạt động của 2 enzym metalloprotease có tác dụng phá vỡ ma trận collagen và elastin

Tuy nhiên, điều thú vị là Bakuchiol không hoạt động thông qua các thụ thể Axit retinoic

Retinol cũng cần được oxy hóa thành Axit retinoic (tretinoin) để hoạt động trên da. Một so sánh trực tiếp hơn sẽ là Bakuchiol và Tre, vì Tre đã ở dạng hoạt động. 

Bakuchiol products

Bakuchiol có một số ưu điểm bổ sung so với Retinol. Ngoài khả năng dung nạp tốt hơn, nó cũng được phát hiện có tác dụng kháng khuẩn trong ống nghiệm.

Giống như retinoid, Bakuchiol chống oxy hóa và chống viêm. Bakuchiol có thể dễ dàng tìm thấy trong các sản phẩm Bioderma để ngăn chặn quá trình oxy hóa của squalene trong bã nhờn, là nguyên nhân gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Nó cũng ổn định hơn retinol và được tìm thấy để tăng độ ổn định của Retinol.

Tuy nhiên, vì đây là thành phần tự nhiên nên Bakuchiol dễ dàng gây ra phản ứng kích thích hơn so với Retinoid tổng hợp.

 

ALOBANHMI KẾT LUẬN

Bakuchiol là một thành phần chăm sóc da đầy hứa hẹn và là một bổ sung có giá trị cho quy trình skincare, nhưng vẫn không có gì thay thế được retinoids.

Nếu làn da bạn không chịu được retinoids hoặc nếu bạn đang mang thai, bakuchiol có thể là lựa chọn an toàn hơn. Nhưng xét trên các bằng chứng về hiệu quả, Bakuchiol vẫn không bằng retinoids.

 

Nguồn tham khảo:

https://labmuffin.com/bakuchiol-better-than-retinol/

 

← Bài trước Bài sau →