HIỂU RÕ VỀ TĂNG SẮC TỐ ĐỂ CHÚNG CHẲNG CÒN LÀ NỖI LO CỦA BẠN NỮA

HIỂU RÕ VỀ TĂNG SẮC TỐ ĐỂ CHÚNG CHẲNG CÒN LÀ NỖI LO CỦA BẠN NỮA

Có ai từng bị mụn mà chưa đau đớn một lần. Có ai từng hết mụn mà chưa từng bị thâm mụn? Đó là những trường hợp phổ biến của triệu chứng tăng sắc tố da. Xuất hiện phổ biến ở người Châu Á, và có thể kéo dài cả tháng, đôi khi hằng năm khiến một số người nhầm lẫn chúng với sẹo. Bản thân mụn không phải là nguyên nhân gây hiện tượng tăng sắc tố. Đúng hơn thì phản ứng viêm của da đối với mụn khiến cho da sản xuất thêm hắc sắc tố melanin. Tin vui thì chứng tăng sắc tố không tồn tại mãi mãi mà có thể chữa lành theo thời gian.

Có 2 điều quan trọng cần ghi nhớ:

1. Giữ những nốt viêm này khỏi tia nắng mặt trời, bạn có thể thoa lớp kem chống nắng khi đi ra ngoài. Điều này sẽ giúp những vết thâm mờ đi nhanh chóng hơn.

2. Không nặn mụn. Việc nặn mụn sẽ khiến da sẫm màu còn hơn bị mụn tấn công.

Những phương pháp bôi phổ biến

1. Hydroquinone

2. Retinoids (Tretinoin, Adapalene, Tazarotene)

3. Niacinamide (Vitamin B3)

4. Azelaic Acid

5. Glycolic Acid

Phương pháp điều trị trên da phổ biến:

1. Chemical Peel

2. Dry ice cryotherapy (liệu pháp áp lạnh)

3. Laser

 

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ TĂNG SẮC TỐ

Đầu tiên, bạn cần có một làn da sạch mụn, như thế là đang ngăn ngừa bất kỳ tăng sắc tố nào trong tương lai. Khi bạn đã có làn da không còn mụn, bạn có thể thử những phương pháp điều trị tăng sắc tố để giảm các dấu hiệu bạn có thể gặp phải. Các sản phẩm điều trị hiện nay như Hydroquinone và Retinoids rất hiệu quả trong việc này.

1. Các phương pháp bôi

  • Hydroquinone

Được biết đến như “thành phần vàng” trong việc điều trị tăng sắc tố. Thường được sử dụng ở nồng độ 4%, khi ở nồng độ cao hơn, nó có thể gây ra các “spotted halos” (Tạm dịch: đốm sáng) xuất hiện dưới dạng vòng màu nhạt hơn xung quanh vết thâm. Hydroquinone thì khỏi phải bàn rồi, tác dụng nhanh chóng và hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, có những tác dụng phụ đáng gờm mà bất kỳ người nào sử dụng Hydroquinone cũng có gặp phải. Do đó, để chơi với Hydroquinone, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. 

  • Retinoids: Tretinoin, Adapalene, Tazarotene

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với Retinoids như phương pháp điều trị mụn theo dạng bôi. Tuy nhiên, chúng được sử dụng để điều trị chứng tăng sắc tố, và thường được kết hợp với Hydroquinone. Theo các báo cáo, Retinoids có khả năng điều trị chứng tăng sắc tố da bằng cách tăng tốc độ thay thế tế bào cũ bằng tế bào mới. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng điều trị bằng Retinoids dẫn đến các vệt sáng nhẹ hoặc thậm chí “hơi to to” ở phần lớn những người tham gia điều trị.

Nếu Retinoids được sử dụng riêng lẻ và không kết hợp với HQ, bác sĩ thường cho thêm corticosteroid vào để giảm kích ứng và các biến chứng của PIH mà Retinoids có thể gây ra khi chúng được sử dụng 1 mình. Một ý kiến chuyên gia trên tờ tạp chí Skin Therapy Letters tóm tắt lại rằng: “Việc sử dụng retinoids như một liệu pháp đơn trị liệu không được khuyến khích vì kích ứng có thể gây ra viêm nhiễm gây tăng sắc tố ngược; mối quan tâm tương tự về việc sử dụng HQ độc lập ở nồng độ cực cao (tức là 8-20%)”

  • Niacinamide, tên gọi khác Nicotinamide

Niacinamide là một loại Vitamin B được sử dụng tại chỗ và hiện đang được nghiên cứu như một liệu pháp tiềm năng cho chứng tăng sắc tố. Một nghiên cứu gần đây đã thử nghiệm phương pháp điều trị tại chỗ có chứa Niacinamide trên những người bị tăng sắc tố do tình trạng da không bị mụn và phát hiện ra rằng hai tháng điều trị làm giảm tình trạng tăng sắc tố da.

Cho đến nay, không có nghiên cứu nào được công bố liên quan đến việc Niacinamide có hiệu quả trong điều trị PIH hay không. 

  • Azelaic Acid

Chào mừng các bạn đến với thế giới của Acid. Nghe đến đây, khiến nhiều người hoang mang. Nhưng thật chất Azelaic Acid là một loại thuốc trị mụn, đôi khi còn được sử dụng cho PIH, hoạt động bằng cách làm chậm quá trình sản xuất hắc sắc tố

Nó là một loại gel mà bác sĩ thường kê đơn cho bệnh nhân điều trị cho PIH với nồng đồ 20%, bôi 2 lần/ ngày. Acid Azelaic an toàn và hiệu quả để điều trị mụn và PIH ở các làn da sẫm màu.

Các tác dụng phụ bao gồm: mẩn đỏ nhẹ, đóng vảy và bỏng rát. Do cơ chế hoạt động của Azelaic Acid, kết quả thường không được nhìn thấy trong vài tháng đầu điều trị bằng Acid nhưng kết quả cuối cùng rất mỹ mãn sau 6 tháng. 

2. Phương pháp điều trị trên da:

  • Chemical Peel

Thường được sử dụng nếu bạn sử dụng sản phẩm trên mà không thấy hiệu quả gì. Mặc dù rất thích hợp cho PIH, nhưng khuyết điểm lớn nhất là nó có thể khiến bệnh tăng sắc tố ngày càng trầm trọng nếu sử dụng không đúng cách. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện liệu trình này nhé.

Chemical Peel sương sương có thể kể đến như Salicylic Acid, Jessner’s solution, Lactic Acid, Mandelic Acid, và Glycolic Acid ít gây tác dụng phụ trên da và là sự lựa chọn hàng đầu cho phái đẹp khi bị tăng sắc tố. Các loại lột thâm nhập sâu hơn vào da như TCA, Jessner’s solution + TCA + Phenol dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như đau, bỏng rát, làm trầm trọng sắc tố. Do đó, cần cẩn trọng khi dùng.

  • Các biện pháp lột không kê đơn

Các sản phẩm Glycolic Acid không cần kê đơn có sẵn với cường độ lên đến 10% và có khả năng tẩy da chết nhẹ nhàng. Ở mức độ này, Glycolic Acid không gây bong tróc da rõ rệt như các loại lột Chemical Peel chuyên nghiệp, mà thay vào đó chỉ có tác dụng tẩy tế bào chết trên da. Đây là cách chậm nhưng mà chắc, lại an toàn để giảm tình trạng tăng sắc tố và có thể sử dụng thường xuyên hơn so với Chemical Peel.

Hầu hết mọi người đều có thể dung nạp tầm 10% Glycolic Acid cách ngày một lần hoặc mỗi ngày một lần khi trộn ½ và ½ kem dưỡng ẩm. KHÔNG sử dụng chúng hơn mức độ này.

  • Nguyên liệu tự nhiên và thực vật

Các sản phẩm từ thực vật hoặc chiết xuất từ tự nhiên đang gây được sự chú ý là sự lựa chọn tiềm năng thay thế cho HQ. Các chiết xuất này bao gồm đậu nành, peroxidase lignin, aloesin, arbutin, Ellagic acid, cam thảo và dâu tằm. 

  • Dry ice crytherapy

Áp lạnh cũng có thể làm giảm sắc tố

  • Laser

Liệu pháp laser có xu hướng mang lại kết quả như với dạng bôi. Tuy nhiên, việc sử dụng laser để điều trị chứng tăng sắc tố còn đang gây tranh cãi vì nghiên cứu cho thấy chúng có thể gia tăng tình trạng sắc tố trong một số trường hợp hoặc khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời
 

← Bài trước Bài sau →