DRAINING SINUSES LÀ GÌ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

DRAINING SINUSES LÀ GÌ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Draining Sinuses (Tạm dịch: Viêm da mủ) là những vết sưng mà vết nào vết nấy “xắt ra miếng”. Nếu mụn viêm là nỗi khổ của đại đa số người thì xoang tiết dịch là nỗi kinh hoàng của những người mắc phải. Ai đã khổ sở vì tình trạng như thế này thì hãy tham khảo bài viết này để tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Nói sơ qua về viêm da mủ thì đây là những vết sưng to, mềm, hình thành khi nhiều u nang kết hợp lại dưới da. Chúng là loại tổn thương lớn nhất được tìm thấy trong các loại mụn nang, và có nguy cơ cao để lại sẹo. Dạng mụn này có thể dẫn lưu ra ngoài vì bên trong chứa mủ nhiều đến nỗi tự động chảy ra ngoài da. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nặn chúng.

Để ngăn chặn tình trạng này, bác sĩ da liễu sẽ tư vấn cho bạn dùng:

 • Tiêm cortisone
 • Rạch và lấy mủ ra ngoài
 • Hút mủ
 • Phẫu thuật cắt bỏ nhân
 • Phương pháp cryotherapy (Tạm dịch: chườm lạnh)

Song song đó, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để sử dụng kết hợp bao gồm

 • Isotretinoin (Accutane)
 • Benzoyl Peroxide
 • Thuốc uống
 • Tiêm cortisone vào thẳng mụn mủ
 • Liệu pháp quang động (photodynamic therapy)
 • Điều trị nội tiết tố (dành cho nữ)

Trên da chung ta có nhiều loại vi khuẩn ký sinh, chung sống hòa bình với cơ thể ta nên không gây bệnh. Tuy nhiên, khi điều kiện bệnh viêm da mủ xuất hiện. Chúng sẽ để lại những tổn thương do mụn cực lớn. Chúng xuất hiện dưới dạng những vết sưng đỏ, mềm, dài khoảng 2-5 cm, thỉnh thoảng rỉ mủ. Hình dạng cũng khác biệt với đốt dài trong khi những đốt mụn đơn lẻ có hình tròn. Bệnh này thường phát sinh trên mặt, gần nếp rãnh cười. Một khi bệnh viêm mủ phát triển, nó sẽ tồn tại trên da trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, để lại sẹo lớn và sẽ không khỏi nếu không điều trị. Thông thường, bệnh viêm mủ chỉ xảy ra với các dạng mụn trứng cá đặc biệt nghiêm trọng, bao gồm conglobate acne, acne fulminans, pyoderma faciale, và acne inversa

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH BỆNH VIÊM MỦ

Bệnh viêm mủ hình thành khi nhiều mụn nang kết hợp với nhau tạo thành một tổn thương lớn liên kết dưới da. Trong quá trình hợp nhất này, một loạt các đường hầm liên kết hình thành, kết nối nhiều u nang ở các lớp sâu dưới da. Những đường hầm này bao gồm nhiều lỗ mở dẫn lên bề mặt da. Bên trong các u nang và đường hầm có hỗn hợp mủ, vi khuẩn, tế bào viêm, tế bào da, tàn dư lông và dầu da. Những chất này có thể tự phát rò rỉ lên bề mặt da.

Các nhà khoa học chưa hiểu lý do hình thành bệnh viêm mủ ở những người bị mụn nang. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy những bạn có người nhà mắc bệnh viêm xoang hoặc bạn đã có tiền sử về viêm xoang sẽ có nhiều khả năng bị bệnh viêm mủ.

VẬY LÀM SAO ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC ĐÂY

Tin không vui là bệnh này không dễ chữa và các bác sĩ cũng chưa chắc chắn về phương pháp điều trị đúng đắn nhất. Tuy nhiên, có một số lựa chọn để bạn có thể làm sạch các khoang chứa mủ này khi chúng hình thành trên da. Bạn cần lưu ý rằng KHÔNG BAO GIỜ thử bất kỳ phương pháp nào tại nhà. Vì nó sẽ làm bạn tổn thương nặng hơn, bị nhiễm trùng tiềm ẩn và gây ra sẹo lớn.

1. Tiêm Cortisone: nghĩa là bác sĩ sẽ chích trực tiếp cortisone vào các khoang mủ này. Corticosteroid khác với steroid của những bạn tập gym sử dụng. Đây là phương pháp chống giảm sưng, trong khi đó steroid lại giúp bạn tăng cơ. Đừng nhầm lẫn nhé. Việc đưa steroid vào khoang mụn mủ này sẽ làm giảm kích thước của nó mà không tăng nguy cơ để lại sẹo.

2. Rạch mụn: Do mức độ nghiêm trọng của nó, bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách rạch những đốt mụn viêm mưng mủ này, dù phương pháp này có hiệu quả vừa phải vì chúng rồi sẽ tự đầy lại. Phương pháp này cũng có nguy cơ để lại sẹo.

3. Hút mủ: Bác sĩ da liễu sẽ chọc một cây kim dày vào tổn thương và loại bỏ các chất “bầy nhầy” bên trong. Điều trị này cũng giống bên trên, có tính chất tạm thời thôi vì chúng sẽ tự đầy lại. Tuy nhiên, đỡ cái là chúng ít để lại sẹo.

4. Phẫu thuật cắt bỏ: Đặc biệt dành cho những em cứng đầu nhất khi các phương pháp khác đã vô phương cứu chữa. Mặc dù phương án này nghe hay ho và có tác dụng nhất nhưng chúng lại để lại sẹo lớn. Mà ngay mặt nữa thì ôi thôi. Các chị em đừng để mình lâm vào tình trạng này nhé.

5. Phương pháp áp lạnh: Là thủ thuật đông lạnh tổn thương do mụn gây ra để đẩy nhanh quá trình chữa lành. Cách này được áp dụng bằng cách xịt nito lỏng vào tổn thương trong khoảng 15 giây, chất khí sẽ nhanh chóng đông lạnh nốt viêm lại. Tuy nhiên, phương pháp này không phải là lựa chọn ưa thích của phái đẹp vì không phải loại da nào cũng thích nghi tốt và có thể để lại sẹo nghiêm trọng.

CÁCH NGĂN NGỪA SỰ HÌNH THÀNH BỆNH VIÊM MỦ

Các bạn khi đã bị mụn nang thì hãy thật cẩn thận đừng để chúng nó “leo lên đầu” rồi phát triển thành bệnh viêm mủ. Sau đây là một số cách chữa trị hữu hiệu.

1. Chế độ bôi benzoyl peroxide đúng cách: Để ngăn ngừa các nốt trong tương lai, việc điều trị da nhẹ nhàng và bôi benzoyl peroxide đúng cách có thể ngăn chặn sự phát triển của bất kỳ loại tổn thương mụn nào, bao gồm cả mụn nang

2. Isotretinoin + steroid: Isotretinoin (Accutane) là loại thuốc uống có tác dụng thay đổi da và cơ thể vĩnh viễn và không thể phục hồi. Do đó đây là phương pháp điều trị cuối cùng, chỉ được chấp thuận cho những trường hợp mụn nang lan rộng và nặng. Tuy nhiên, trong trường hợp mụn nặng kèm theo chảy dịch xoang, đôi khi các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng thuốc này, thường kết hợp với corticosteroid (dạng uống), giúp giảm nhanh tình trạng viêm nhiễm. Bệnh nhân thường sẽ sử dụng thuốc corticosteroid trong 2 - 4 tuần đầu điều trị để giảm sưng, đỏ và đau. Sau đó, sau vài tuần điều trị bằng corticosteroid, bệnh nhân sẽ bắt đầu dùng isotretinoin với liều lượng 0,5 - 1 miligam / kilogam / ngày, thường là trong 4 - 5 tháng. Sự kết hợp giữa corticosteroid và isotretinoin có hiệu quả cao trong việc làm sạch mụn nang, nhưng đó là một quyết định nghiêm túc, vì nó đi kèm với các tác dụng phụ nghiêm trọng, một số có thể kéo dài suốt đời. Những tác dụng phụ này bao gồm những thay đổi vĩnh viễn đối với cơ thể và dị tật bẩm sinh nghiêm trọng hoặc thai chết lưu nếu bạn đang mang thai.

3. Thuốc kháng sinh uống: Thuốc kháng sinh dạng uống, bao gồm tetracycline, minocycline và doxycycline, là những lựa chọn thay thế cho isotretinoin có thể tạm thời giúp làm sạch mụn nang. Thuốc kháng sinh uống chỉ nên sử dụng tối đa từ 3 - 6 tháng, và mặc dù chúng có thể giúp giảm mụn nang trong quá trình điều trị, nhưng mụn sẽ có khả năng quay trở lại khi ngừng điều trị. Hơn nữa, kháng sinh đường uống gây ra các tác dụng phụ, bao gồm các vấn đề về đường tiêu hóa và có thể làm ố răng hoặc vàng da vĩnh viễn. Không bao giờ được dùng kháng sinh đường uống cùng với isotretinoin vì có nguy cơ phát triển bệnh có tên pseudotumor cerebri, gây tích tụ áp lực bên trong hộp sọ.

4. Điều trị nội tiết tố (dành cho nữ): việc này bao gồm việc uống các loại thuốc tránh thai và spironolactone để điều trị mụn nang. Những loại điều trị này chỉ có thể sử dụng cho các bạn nữ vì nếu bạn nam uống thì sẽ bị mọc ngực và rối loạn sinh sản. Với nữ giới, việc điều trị rối loạn nội tiết tố rất hiệu quả trong việc loại bỏ mụn nang.

 

← Bài trước Bài sau →