Công nghệ vi sinh Microbiome trong chăm sóc da – Bước ngoặc mới của ngành mỹ phẩm

Công nghệ vi sinh Microbiome trong chăm sóc da – Bước ngoặc mới của ngành mỹ phẩm

Sau sự đột phá của các thành phần tự nhiên có đặc tính chống lão hóa tương tự như Retinol của Bakuchio, CBD……thì giờ đây, giới chăm sóc da lại sắp đón chào một bước tiến mới mang tên Công nghệ vi sinh Microbiome. Đây sẽ là khái niệm được nhắc đến nhiều hơn nữa trong vòng 5 năm tới.

Microbiome là gì?

Microbiome là một hệ sinh thái gồm hơn hàng trăm ngàn tỷ sinh vật gồm vi khuẩn, vi rút, nấm, nguyên sinh…….đang tồn tại, sinh sống và bao phủ trong mọi ngóc ngách của cơ thể. Với 90% hệ gene của cơ thể là Microbiome, nói một cách nôm na, chính Microbiome tạo nên con người.

Và đặc biệt nhất, các vi sinh vật này không hoàn toàn có hại. Có những vi sinh vật có lợi, có những vi sinh vật có hại và chúng hình thành nên một hệ sinh thái phong phú. Và như đúng bản chất của hệ sinh thái thì, chúng ta không thể tồn tại được vì chúng là một phần không thể tách rời.

Microbiome và làn da – Mối quan hệ mật thiết!

Da chính là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Chính vì thế, không mấy ngạc nhiên khi da chứa nhiều Microbiome nhất trong cơ thể. 1cm2 da chứa đến 1 tỷ các sinh vật và chủng loại Microbiome cũng vô cùng phong phú.

Công nghệ vi sinh Microbiome

Nói đến đây, chắc hẳn đã có rất nhiều người liên tưởng đến sữa chua lên men với các vi sinh vật tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa rồi nhỉ? Vâng, cũng cùng nguyên tắc đó, chúng ta cũng vô cùng cần thiết một loại “sữa chua” cho làn da nếu muốn có một làn da đẹp và bền vững.

Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, nguyên nhân của hầu hết các tình trạng bệnh lý như mụn, eczema, da nhạy cảm, mẩn đỏ……chính là sự mất cân bằng của hệ sinh vật trên da (Microbiome). Theo nguyên tắc này, thì những sản phẩm đặc trị, giảm sưng viêm chỉ mang tính tức thời mà hoàn toàn không có bất cứ sự đảm bảo nào về dài lâu. Và phương pháp hiệu quả nhất đó chính là – cân bằng lại hệ sinh thái da (skin ecosymstem), hay nói cách khác là đảm bảo sự cân bằng của Microbiome.

Công nghệ vi sinh Microbiome

Không những là các bệnh lý da, mà những hoạt động hằng ngày như: thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm môi trường, ánh nắng mặt trời, ánh sáng xanh (từ điện thoại, máy tính), sử dụng các sản phẩm có tính chất tẩy rửa cao (tiêu diệt luôn cả vi sinh vật có hại và có lợi)……cũng khiến hệ sinh thái da bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc duy trì sức khỏe của Microbiome càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn.

Prebiotics – Probiotics và Postbiotics là gì?

Prebiotics – Probiotics và Postbiotics là nhóm lợi khuẩn hữu ích cho sức khỏe cơ thể cũng như làn da. Tuy nhiên, chúng cũng có những khác biệt nhất định và mang tính bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau:

Prebiotics: Các chất bổ sung hoặc thực phẩm có chứa các thành phần không tiêu hóa, có tác dụng kích thích (một cách có chọn lọc)  sự phát triển và hoạt động của vi khuẩn.

Probiotics: Nhờ vào tác động kích thích sự phát triển và hoạt động của các vi khuẩn một cách có chọn lọc của Prebiotics mà Probiotics có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật của vật chủ, hay nói cách khác, đó chính là tái tạo hàng rào bảo vệ da cả bên trong lẫn bên ngoài và nâng cao khả năng miễn dịch cho da.

 Postbiotics: Sản phẩm phụ  của vi khuẩn, đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Các chất thải này chính là trung tâm của chức năng lành mạnh của hệ thống miễn dịch.

Công nghệ vi sinh – Microbiome khi ứng dụng trong mỹ phẩm

Tuy khái niệm Công nghệ vi sinh vẫn còn khá mới mẻ trong skincare nhưng cũng đã có những thương hiệu tiên phong đưa công nghệ này vào các sản phẩm của mình. Điển hình có thể nhắc đến thương hiệu Kinship với mỗi sản phẩm đều là một loại Prebiotic và men vi sinh kết hợp độc quyền từ men vi khuẩn lên men. Thương hiệu này gọi nó là Kinbiome. 

Công nghệ vi sinh Microbiome

Kinship cũng nhắc đến việc sẽ nhắm đến lứa tuổi thanh thiếu niên mới bắt đầu tìm hiểu và đối phó với các phương pháp điều trị mụn. Ở độ tuổi trẻ, người ta bắt đầu sử dụng các hóa chất và thành phần đặc trị để loại bỏ sự sản xuất dầu và viêm, thay vì tìm hiểu hệ vi sinh vật của da cũng như chọn lựa các sản phẩm để khôi phục sự cân bằng và lành mạnh của vi khuẩn. Nếu thay đổi quan điểm này ngay từ những ngày đầu skincare, thì tương lai về một làn hoàn hảo sẽ chẳng còn quá xa vời nữa, và quá trình chống lão hóa da cũng sẽ trở nên đơn giản & hiệu quả hơn rất nhiều lần.

Kết:

Khoa học chính là tương lai của chăm sóc da. Sau bao nỗ lực ngăn chặn các bệnh lý về da, ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa bằng những phương pháp mới, những thành phần hoạt tính, những hợp chất được tạo ra từ phòng thí nghiệm thì có vẻ phương pháp hiệu quả nhất vẫn luôn là nền tảng cơ bản – đó chính là cân bằng hệ sinh thái tự nhiên của da.

Nguồn: thefourvn

Bài sau →