BÍ ẨN ĐOẠN GEN GÂY MỤN

BÍ ẨN ĐOẠN GEN GÂY MỤN

Có lẽ bạn đã từng tự hỏi tại sao ở cùng một độ tuổi, có người trải qua 7749 bước skincare nhưng vẫn lên mụn, trong khi đó có những người có làn da bất chấp hết mọi bụi đường, da vẫn láng mịn chỉ sau vài lần rửa mặt. Nguyên nhân chính thường xuất phát từ sự khác biệt trong gen di truyền của mỗi người. Nếu bạn có người thân bị mụn trứng cá, nhiều khả năng bạn cũng bị như vậy. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của mụn, không thể nào chỉ có 1 đoạn DNA duy nhất chịu trách nhiệm kích hoạt mụn. Nhiều khả năng nhiều đoạn DNA đã hợp lại với nhau để khiến “ai đó” đau khổ vì mụn trứng cá, và các nhà khoa học đã xác định được một số nghi phạm.

“Nghi can” số 1 trong vụ này là:

  1. Hệ miễn dịch của cơ thể
  2. Quá trình sản xuất nội tiết tố

Ngoài ra, chế độ sinh hoạt, đặc biệt là ăn uống cũng có tác động không nhỏ đến quá trình lên mụn nhiều hay ít. Có một vấn đề là các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được gen di truyền ảnh hưởng lên mụn như thế nào. Họ vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định và thấu hiểu cách gen hoạt động lên mụn để nhắm mục tiêu điều trị tốt hơn. Tuy vậy, phương pháp trị mụn bằng gen vẫn chỉ là một hy vọng xa vời.

MỤN HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Phải nói trước nếu bạn đã sử dụng nhiều sản phẩm trị mụn, trong khi lối sống sinh hoạt và chế độ ăn uống kém lành mạnh thì các biểu hiện của mụn sẽ ngày càng bùng phát thôi. Nếu bạn muốn mình luôn trẻ trung, xinh đẹp và không gặp phải các vấn đề về da như da sần sùi, nổi mụn…thì hãy kết hợp sản phẩm và để tâm đến lối sống và cách ăn uống của mình nữa nhé.

Okie, giờ thì mình vô chủ đề chính – MỤN. Chính xác thì bạn có thể biết gì về mụn. Mụn là bệnh về da khá phức tạp do một số yếu tố tạo thành, bao gồm viêm nhiễm, do tế bào da cũ quá cứng đầu gây bít tắc lỗ chân lông, do vi khuẩn gây mụn “làm lố” khiến gương mặt của bạn trở thành một chiến trường đúng nghĩa.

Trong số đó, không thể nhắc đến những đoạn gen đáng ghét. Mụn bị kiểm soát bởi một hoặc nhiều gen. Gen là một phân tử DNA bên trong nhân tế bào chứa thông tin mà cơ thể sử dụng để tạo ra các protein có chức năng cụ thể. Con người sẽ có từ 20.000 đến 25.000 gen trong mỗi tế bào.

Lẽ ra những đoạn gen đó hoạt động như một team “lành mạnh” để cung cấp thông tin. Nhưng một số gen đã hoạt động để tạo ra mụn trứng cá mà các khoa học đã gọi đây là những đoạn gen bị lỗi. Họ vẫn đang theo dõi để tìm thêm manh mối.

← Bài trước Bài sau →