ANH HÙNG RETINOIDS KHÔNG CHỈ NGĂN MỤN, NGỪA THÂM MÀ CÒN CHỐNG LÃO HÓA

ANH HÙNG RETINOIDS KHÔNG CHỈ NGĂN MỤN, NGỪA THÂM MÀ CÒN CHỐNG LÃO HÓA

Có 3 loại Retinoids mà bác sĩ thường kê đơn cho bạn vì khả năng giảm bít tắc lỗ chân lông và giảm viêm, điều trị mụn:

1. Tre

2. Adapalene

3. Tazarotene

Tất cả các loại thuốc này đều làm giảm mụn ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài, Retinoids còn có khả năng chống lão hóa, bằng cách:

  • Giữ cho da khỏi bị thâm sạm
  • Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời
  • Tăng lượng Collagen trong da

Những điều này nghe thật tuyệt vời phải không? Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn ngó lơ 2 điều này:

  • Kết quả đem lại chỉ có tác dụng tạm thời. Ngay khi ngừng sử dụng bất kỳ loại retinoids nào, những hiệu quả chống lão hóa mà bạn nhận được sẽ nhanh chóng mất đi
  • Retinoids chỉ làm sạch mụn một phần thôi. Chúng phải được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác, đặc biệt là Benzoyl Peroxide để đạt được kết quả mong muốn

Nhưng nói chung, nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp vừa điều trị mụn vừa chống lão hóa, Retinoids là một người bạn tốt.

LĂN TĂN CHÚT VỀ CÁC THÀNH PHẦN CỦA RETINOIDS

Phải lội ngược dòng thời gian quay về 3000 năm trước, người Ai Cập đã sử dụng Vitamin A từ gan chuột để điều trị các vấn đề về sức khỏe. Các nhà khoa học đã xác nhận sự cần thiết của Vitamin A đối với sức khỏe và làn da của các nàng vào đầu thế kỷ 20. Đến năm 1968, các nhà khoa học bắt đầu phát triển các dẫn xuất Vitamin A tổng hợp, được gọi là Retinoids, an toàn hơn và cải thiện hiệu quả hơn. Các bác sĩ da liễu bắt đầu kê đơn thuốc bôi Retinoids để điều trị mụn.

Retinoids đầu tiên được phát triển được gọi là Tre. Ngày nay có đến 3 loại Retinoids chính mà bác sĩ sẽ kê đơn khi bạn bị mụn

1. Tre

2. Adapalene

3. Tazarotene

Ngay sau khi Tre được tung ra thị trường, các nữ bệnh nhân bắt đầu lao vào cuộc tìm kiếm. Có nhiều báo cáo về sự cải thiện về làn da như ít nếp nhăn hơn, mịn màng hơn sau khi điều trị bằng Retinoids. Sau những báo cáo này, các nhà khoa học bắt đầu tiến hành nghiên cứu trên chuột và người. Kết quả cho thấy Retinoids thực sự làm giảm các triệu chứng lão hóa, bao gồm tác hại của ánh nắng mặt trời, rối loạn sắc tố và sự phát triển nếp nhăn trên da.

RETINOIDS HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Trung bình, bạn sẽ hết 50% mụn khi sử dụng Retinoids. Tuy nhiên, chúng cũng có thể chống lão hóa thông qua:

  • Tái tạo các lớp biểu bì trên da
  • Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời
  • Tăng lượng Protein như Collagen trên da

1. Tái tạo các lớp biểu bì trên da

Da chúng ta bao gồm các lớp biểu bì dày đặc tạo thành một rào cản cho cơ thể. Hàng rào bảo vệ da thô cứng nhưng dễ thâm nhập, liên tục đổi mới để giữ cho hàng rào luôn bền vững. Chính vì thế, Vitamin A thực sự rất cần thiết cho quá trình tái tạo da. Retinoids đưa các chất Vitamin A vào da một cách tự nhiên và sự xuất hiện của các Retinoids này ảnh hưởng đến khả năng tái tạo da.  

2. Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời

Mỗi ngày, những vùng da không được bảo vệ và phơi nắng quá nhiều sẽ chịu hậu quả lâu dài, dẫn đến việc bị lão hóa sớm, suy giảm khả năng đề kháng, thậm chí ung thư da. Các nhà khoa học đã nhận thấy Retinoids có khả năng chống lại sự tác động có hại từ tia UV. Cũng giống như cách Vitamin A thúc đẩy quá trình tái tạo da tự nhiên, Retinoids thúc đẩy quá trình chữa lành của da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời bằng cách giảm nếp nhăn, cải thiện cấu trúc da và xóa các sắc tố bất thường.

3. Tăng lượng Collagen trên da

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa, thì chắc không còn xa lạ gì về Collagen. Hiện nay, có nhiều sản phẩm quảng cáo có khả năng bổ sung Collagen hoặc tăng cường sản xuất Collagen trong da. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng Tre tăng sản xuất Collagen lên 80% ở làn da bị tổn thương. Sự gia tăng Collagen cung cấp cấu trúc thích hợp để tái tạo làn da.

← Bài trước Bài sau →