ACID HYPOCHLOROUS LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA ACID HYPOCHLOROUS TRONG VIỆC TRỊ MỤN

ACID HYPOCHLOROUS LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA ACID HYPOCHLOROUS TRONG VIỆC TRỊ MỤN

Acid là một bước đệm quan trọng trong quy trình chăm sóc da, nó không cung cấp nhiều loại dinh dưỡng như các serum hay kem dưỡng, nhưng đây cũng là xu hướng để điều trị da thần tốc để loại bỏ những lớp tế bào già cỗi hàng ngày. Có nhiều loại Acid hiện nay trên thị trường, nhưng cái tên Acid Hypochlorous vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng việc dùng Acid Hypochlorous vẫn chưa có nhiều tác dụng trong điều trị mụn. Ít ra thì đây là ý kiến mà các nhà khoa học đã nêu ra. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chút về loại chất kích thích này nhé.

ACID HYPOCHLOROUS LÀ GÌ?

Hơi ngạc nhiên khi thấy Acid này xuất hiện tự nhiên trong cơ thể con người, giúp chống lại vết nhiễm trùng. Các nhà sản xuất đã tìm nhiều cách để tổng hợp chúng qua các phản ứng hóa học và đưa chúng vào sản phẩm tẩy rửa gia dụng. Đây là hợp chất khử trùng được tìm thấy trong bể bơi khử trùng dùng clo. Acid Hypochlorous có tác dụng điều trị phát bạn.

Loại chất kích thích này hoạt động như thế nào?

  • Diệt khuẩn (bao gồm vi khuẩn gây mụn)
  • Giúp chữa lành vết thương và sẹo
  • Giảm kích ứng

Những yếu tố đầy hứa hẹn này khiến Acid Hypochlorous trở thành ứng viên đầy triển vọng cho các phương pháp điều trị mụn. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào trực tiếp chứng minh Acid này có khả năng trị mụn. Có thể đó là một nghiên cứu trong tương lai không xa, nhưng không phải bây giờ.

Tin mừng là vì những đặc tính kể trên, FDA đã phê duyệt cho một số sản phẩm có chứa Acid Hypochlorous xuất hiện trên thị trường y khoa, như làm sạch vết thương trong quá trình phẫu thuật, giảm đau và ngứa do da bị thương và phát ban.

MỐI LIÊN HỆ GIỮA ACID HYPOCHLOROUS VÀ MỤN

Vì vi khuẩn đóng vai trò giữa mụn và các vết ngứa thường đi kèm sau những đợt bùng phát mụn, một số bạn có thể tự hỏi rằng liệu Acid Hypochlorous có khả năng giảm mụn hay không? Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được mối liên quan giữa Acid này và mụn, nhưng các đặc tính y học của Acid hypochlorous vẫn cho chúng ta một lý do để lạc quan một cách thận trọng.

1. Bằng chứng khoa học cho thấy Hypochlorous Acid có thể diệt vi khuẩn gây mụn

Từ lâu các nhà khoa học đã biết rằng Hypochlorous Acid là chất kháng khuẩn mạnh. Trên thực tế, cơ thể chúng ta vẫn sử dụng Acid Hypochlorous tự nhiên để chống lại vi khuẩn. Khi vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể, một số tế bào của hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách tạo ra Acid hypochlorous đủ để tiêu diệt hàng triệu chủng vi khuẩn trong vài phút.

Nhưng Acid Hypochlorous có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây mụn không? Năm 2018, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu để so sánh khả năng của Acid Hypochlorous và ba chất khử trùng phổ biến khác, chẳng hạn như cồn tẩy rửa, để tiêu diệt vi khuẩn gây mụn. Kết luận cho thấy Acid Hypochlorous hoạt động tốt ngang ngửa các chất khử trùng khác trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây mụn. Bên cạnh đó, Acid này có tác dụng ngay lập tức, chỉ mất chưa đầy 1p đã diệt sạch vi khuẩn.

Bởi vì các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm Acid Hypochlorous ở nồng độ 0.01%. Tất cả những gì chúng ta có thể nói tại thời điểm này là nồng độ này có thể tiêu diệt vi khuẩn gây mụn. Chúng ta vẫn chưa biết rằng nồng độ Acid Hypochlorous thấp hơn có khả năng diệt vi khuẩn gây mụn hay không.

2. Bằng chứng khoa học cho thấy Hypochlorous Acid có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương do mụn gây ra

Khi nhắc đến chữa lành vết thương, vi khuẩn thường cản đường bằng cách tạo ra một thứ gọi là màng sinh học vi khuẩn. Màng sinh học của vi khuẩn về cơ bản là những tấm vi khuẩn mỏng được bao bọc trong lớp bảo vệ bằng đường và protein phức tạp. Vi khuẩn sử dụng màng sinh học như pháo đài để ẩn náu và phát triển, khiến thuốc kháng sinh không thể xâm nhập vào. Đó là lý do vì sao mụn trở nên khó trị vì kháng thuốc.

Một nghiên cứu điển hình được công bố vào năm 2012 đã thử nghiệm Acid Hypochlorous trên 5 bệnh nhân có vết thương mãn tính để xác định liệu nó có thể phá vỡ màng sinh học của vi khuẩn và giúp vết thương nhanh lành hơn. Các nhà nghiên cứu đã xem xét một số loại vi khuẩn phổ biến, nhưng không xem xét cụ thể vi khuẩn gây mụn. Họ kết luận rằng Acid Hypochlorous cải thiện đáng kể quá trình chữa lành vết thương bằng cách phá vỡ màng sinh học do vi khuẩn tạo ra trong các vết thương do mụn.

3. Bằng chứng khoa học cho thấy Hypochlorous Acid có thể chữa lành vết sẹo do mụn

Các tổn thương trên da gây ra có thể để lại sẹo, đặc biệt trong trường hợp mụn nặng. Hầu hết các vết sẹo mụn đều lõm vào trong, nhưng đôi khi, các tổn thương do mụn gây ra để lại sẹo lồi. Sẹo lồi nổi rõ hơn và đặc biệt khó điều trị. Nghiên cứu chỉ ra rằng Acid Hypochlorous có khả năng điều trị sẹo này

Một nghiên cứu gần đây đã xem xét khả năng chữa lành sẹo lồi của Acid Hypochlorous. Những vết sẹo được đề cập không phải là sẹo mụn. Các nhà nghiên cứu đã bôi ngẫu nhiên Acid Hypochlorous hoặc gel silicone lên vết sẹo của 54 bệnh nhân 3 lần/ ngày trong 8 tuần. Kết quả cho thấy Acid có hiệu quả hơn gel silicone trong việc cải thiện sự xuất hiện của các vết sẹo lồi và giảm ngừa và đau do sẹo gây ra.

4. Bằng chứng khoa học cho thấy Hypochlorous Acid có thể giảm ngứa do mụn

Nghiên cứu trên người lẫn động vật cho thấy Acid Hypochlorous có khả năng làm giảm ngứa do phát ban. Ngứa nhẹ đến ngứa trung bình cũng là triệu chứng phổ biến của tổn thương do mụn. Ngứa do mụn gây ra không chỉ vì nó gây khó chịu mà còn vì nó khiến bạn gãi, gây thêm kích ứng trên da. Do đó, kích ứng có thể làm cho tình trạng mụn tồi tệ hơn, góp phần tạo ra vòng lẩn quẩn mụn, ngứa, gãi và mụn.

Mặc dù Acid Hypochlorous có thể giúp giảm ngứa trong các tình trạng khác, nhưng chúng ta chưa có bằng chứng trong việc trị liệu mụn. Đơn giản là vì chưa có bất kỳ nghiên cứu nào về chủ đề này.

 

TÓM LẠI LÀ, ALOBANHMI MUỐN NHẮN NHỦ

Acid Hypochlorous là chất hóa học có triển vọng trong điều trị mụn vì khả năng diệt khuẩn, tăng tốc độ chữa lành vết thương, vết sẹo và giảm ngứa. Tuy nhiên, cho đến khi có bằng chứng thiết thực trong việc điều trị mụn của Acid Hypochlorous, thì vẫn còn quá sớm để sử dụng chất này để trị mụn hiệu quả.

← Bài trước Bài sau →